Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Mẹo: KHÔNG NÊN lấy trứng gà ác trong tủ lạnh ra luộc lòng đào

Mẹo 01: Luộc trứng gà ác lòng đào

Mẹo luộc trứng gà ác lòng đào

Luộc trứng gà ác lòng đào (hay còn gọi là hồng đào) không phải chuyện dễ. Đọc lại bài Tại sao luộc trứng lòng đào lại khó đến vậy? – Quyên trứng gà (wordpress.com).

Nhiều người có hay hỏi út Quyên như vầy: lấy trứng gà ác trong tủ lạnh ra luộc lòng đào được không? Út trả lời như vầy: không nên nha. Tại sao vậy?

Nếu bạn luộc lòng đào theo công thức chuẩn cô ©Quyên (xem công thức luộc ở đây), thì tỉ lệ thành công với trứng gà ác lấy từ tủ lạnh ra rất thấp.

Trứng gà ác lòng đào luộc thành công phải như vầy

1 – Trứng lấy từ trong tủ lạnh ra đang có nhiệt độ thấp. Nếu bạn bỏ vô nước sôi theo công thức ©Quyên thì trứng sẽ dễ nổ và không đủ thời gian để luộc trứng gà ác lòng đào. Có thể mất tới 4p, có thể mất hơn 4p, có thể gần 5p. Tất cả tùy thuộc vào nhiệt độ của trứng lúc bỏ vô nồi.

Cách hay nhất là lấy trứng gà ác ra ngoài, ngâm với nước một chút cho nó nguội đi, rồi đợi thêm 1 lúc lâu nữa cho trứng hoàn toàn nguội bằng với nhiệt độ môi trường phòng. Lúc này bạn có thể luộc lòng đào theo công thức cô ©Quyên rồi.

2 – Còn một nguyên nhân nữa là trứng gà ác lấy từ tủ lạnh ra hay có tình trạng lòng đỏ bị “bể”, tức là lòng đỏ không còn nguyên vẹn. Nguyên nhân của hiện tượng này là trong lúc để tủ lạnh, các hạt tuyết được hình thành từ nước có trong trứng. Các hạt tuyết này dưới kính hiển vi có cạnh rất sắc. Các cạnh này sẽ đâm lủng màng sinh chất, lớp màng mỏng ngăn giữa lòng trắng & lòng đỏ. Vì vậy, sau khi luộc trứng gà ác lòng đào, lòng đỏ bị “xì” loang ra ngoài lòng trắng.

Bông tuyết dưới kính hiển vi

Lòng đỏ bị xì ra do trứng bị để trong tủ lạnh quá lâu hoặc quá lạnh

Luộc lòng đào mà lòng đỏ trứng gà ác bị bể thì không luộc trứng gà ác lòng đào. Chỉ có nước đem chiên là chắc nhất.

Hiện tượng bông tuyết cũng là nguyên nhân người ta không thể ủ đông một người gần chết rồi đợi sau này hồi sinh người đó lại. Các cạnh của bông tuyết tạo ra từ nước trong máu và tế bào của cơ thể người đó sẽ đâm lủng thành tế bào và làm họ chết từ bên trong trước khi được hồi sinh. Người ta thường rút hết nước ra khỏi tế bào và thay bằng một loại dung môi khác giống nước nhưng không tạo ra bông tuyết.

Nhưng đó chỉ là chuyện khoa học ở trời tây xa xôi. Chuyện trước mắt của chúng ta đang là làm sao để luộc trứng gà ác lòng đào thiệt ngon khi lấy trứng từ tủ lạnh ra.

Luộc trứng gà ác lòng đào sao cho ngon

Luộc trứng lòng đào hoàn hảo

1 – Chỉ dùng trứng tươi khoảng 2-3 ngày khi cho vô tủ lạnh, không nên chọn trứng quá cũ. Lý tưởng nhất là chỉ chọn trứng tươi cô Quyên bán thôi, vì trứng đó là trứng hoàn toàn mới đẻ trong ngày. Việc chọn trứng sẽ giúp khi luộc trứng gà ác lòng đào sẽ ngon hơn.

2 – Luôn luôn chờ trứng “nguội” trước khi luộc.

Mẹo chỉ vậy thôi, hẹn lại 1 bài viết khác nha.

Thương, Quyên./.

Chuyên mục: