Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tại sao gà lại đẻ trứng liên tục?

Tại sao gà lại đẻ trứng liên tục?

Gà là một trong những loài chim kỳ lạ nhất vì chúng vẫn đẻ trứng dù không có gà trống để thụ tinh. Trong khi đó, hầu hết các loài động vật khác, kể cả thỏ (dù tốc độ sinh sản cũng khá nhanh), chỉ đẻ trứng khi có sự thụ tinh của con đực. Tuy nhiên, gà có thể đẻ một quả trứng gần như mỗi ngày cho dù có gà trống hay không. Vậy tại sao gà lại đẻ trứng không thụ tinh? Trứng không thụ tinh và trứng thụ tinh có gì khác nhau? Gà có thể đẻ bao nhiêu quả trứng? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi này và giúp bạn hiểu rõ hơn về đàn gà của mình.

Tóm tắt nội dung chính

  • Gà đẻ trứng không thụ tinh vì bản năng của chúng là tích lũy một số lượng trứng để chuẩn bị ấp và nuôi con.
  • Trứng không thụ tinh và trứng thụ tinh chỉ khác nhau về khả năng nở thành gà con nếu được giữ ở điều kiện thích hợp. Về hình dạng và hương vị, chúng gần như giống nhau.
  • Gà có một số lượng trứng xác định từ khi sinh ra và sẽ dừng đẻ khi hết trứng hoặc già yếu. Mỗi con gà có thể đẻ từ vài chục đến vài trăm quả trứng trong đời.

Mặc dù chưa ai có thể đọc được suy nghĩ của gà để biết chính xác tại sao chúng lại đẻ nhiều trứng như vậy, nhưng chúng ta biết được mục tiêu mà chúng đang theo đuổi. Một số con gà có thể gần như ám ảnh với việc đẻ một số lượng trứng và ấp chúng. Việc ấp trứng được gọi là ủ và những người nuôi gia cầm thường ưa thích những con gà không ủ mà thay vào đó là bỏ đi và để lại trứng để dễ thu hoạch hơn. Gà sẽ quay lại tổ cũ mỗi ngày để đẻ một quả trứng cho đến khi nó có một số lượng trứng vừa đủ, khoảng một tá. Khi đã có một số lượng trứng vừa đủ, nó sẽ dừng đẻ và hài lòng với việc ủ. Tuy nhiên, nếu người nuôi thu hoạch trứng mỗi ngày, con gà sẽ không bao giờ có một số lượng trứng vừa đủ và sẽ tiếp tục đẻ trong nỗ lực theo đuổi mục tiêu đó.

Trứng không thụ tinh và trứng thụ tinh

Khi một con gà giao phối với một con gà trống, nó sẽ sản xuất ra những quả trứng thụ tinh trong tuần tiếp theo. Những quả trứng thụ tinh này sẽ nở nếu được giữ ở điều kiện phù hợp, nhưng nếu người nuôi thu hoạch trứng mỗi ngày và giữ chúng trong tủ lạnh, chúng sẽ gần như không khác gì những quả trứng không thụ tinh về hình dạng và hương vị. Ngoài việc trứng được thụ tinh và gà đã giao phối, sẽ không có sự khác biệt nào trong lịch trình của gà và nếu có một nửa số lượng trứng không thụ tinh trong tổ, con gà sẽ vui vẻ thêm quả trứng thụ tinh vào bộ sưu tập.

Dấu hiệu của một quả trứng thụ tinh

Một quả trứng thụ tinh là quả trứng đã được hợp nhất với tinh trùng trong ống dẫn trứng. Quá trình này gọi là thụ tinh. Sau khi thụ tinh, quả trứng sẽ tiếp tục di chuyển xuống tử cung và gắn vào niêm mạc tử cung. Quá trình này gọi là thụ thai. Nếu quả trứng không được thụ thai, nó sẽ tan biến và bị loại bỏ trong kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Những quả trứng thụ tinh được giữ ở nhiệt độ khoảng 37 độ C trong độ ẩm 50-60% trong vài giờ sẽ bắt đầu biến đổi thành một con gà non, và dấu hiệu đầu tiên sẽ là một cấu trúc rễ máu bên trong trứng. Nó sẽ mất khoảng 3-4 ngày để hệ thống rễ máu xuất hiện và khoảng 21 ngày để một con gà nở ra.

Gà có thể đẻ bao nhiêu quả trứng?

Gà, giống như con người, sinh ra với một số lượng trứng xác định mà chúng có thể đẻ. Nếu con gà hết trứng, nó sẽ dừng đẻ, nhưng hầu hết các con gà sẽ dừng đẻ do tuổi già thay vì do hết trứng. Mỗi con gà có thể đẻ từ vài chục đến vài trăm quả trứng trong đời.

Phương Quyên

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

  • Bí mật về việc gà đẻ trứng không thụ tinh
  • Gà đẻ trứng không cần gà trống: Tại sao lại như vậy?
  • Sự khác biệt giữa trứng không thụ tinh và trứng thụ tinh của gà
  • Gà có bao nhiêu quả trứng trong đời?
  • Lý do khiến gà tiếp tục đẻ trứng mỗi ngày
  • Trứng không thụ tinh
Chuyên mục: