Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tại sao xuất hiện trứng gà ác hai lòng (hay còn gọi là trứng lòng đôi)?

Tại sao xuất hiện trứng gà ác hai lòng (hay còn gọi là trứng lòng đôi)?

Việc một quả trứng có hai lòng đỏ là điều bất thường. Trứng gà ác hai lòng đỏ thường lớn hơn trứng gà ác bình thường và có hình dạng vỏ khác biệt. Trứng gà ác hai lòng được coi là độc lạ và không gây hại sức khỏe khi ăn.

 

Tuy nhiên nếu gà ác liên tục đẻ trứng hai lòng đỏ thì đó có thể là dấu hiệu gà ác có vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn là chủ trang trại gà ác thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Một số nguyên nhân làm gà ác đẻ trứng có hai lòng đỏ

1/ Gà ác đẻ trứng hai lòng thường là gà mái non. Lúc này các cơ quan sinh sản của gà ác chưa được hoàn thiện. Những cô gà mái dưới sáu tháng tuổi thường đẻ trứng gà ác hai lòng nhiều hơn các cô gà mái khác.

2/ Gà ác đang bị mất cân bằng nội tiết tố. Điều này đôi khi cũng khiến gà mái đẻ trứng gà hai lòng đỏ.

3/ Khi gà mái đẻ trứng tần suất nhiều hơn bình thường. Những cô gà mái đẻ nhiều trứng thường xuyên hơn bình thường đôi khi đẻ ra những quả trứng gà ác hai lòng đỏ.

4/ Khi gà mái bị căng thẳng. Căng thẳng cũng khiến gà ác đẻ trứng gà có hai lòng đỏ.

5/ Khi buồng trứng của gà ác đồng thời tạo ra cùng lúc 2 trứng, và cả hai trứng đều phát triển thành noãn hoàng. Sự kiện này xảy ra khi cơ quan sinh sản của gà ác hoạt động không bình thường, hoặc khi gà đang bị mất cân bằng nội tiết tố.

6/ Khi vòi trứng của gà ác bị tắc, dẫn tới trứng này chồng lên trứng khác. Khi sự cố này xảy ra, lớp vỏ của quả trứng thứ hai có thể không phát triển đầy đủ và thay vào đó là bị bao bọc bởi lớp vỏ của quả trứng thứ nhất.

Bất kể lý do là gì, trứng gà ác hai lòng đỏ được coi là trường hợp hiếm gặp và bất thường.

Trứng gà ác hai lòng không có gì đáng lo ngại và hoàn toàn an toàn khi ăn, không gây hại gì cho sức khỏe. Trứng hai lòng thường lớn hơn và nặng hơn một chút so với trứng gà ác bình thường. Do đó khi nấu ăn với trứng gà ác hai lòng, bạn cần điều chỉnh công thức nấu ăn của mình để phù hợp.

Làm sao để ép gà ác đẻ trứng hai lòng?

Không thể ép gà ác đẻ trứng hai lòng theo ý muốn. Trứng gà ác hai lòng là sự xuất hiện ngẫu nhiên xảy ra bởi hệ thống di truyền và “sự trục trặc” trong cơ quan sinh sản của gà. Một số con gà ác có thể đẻ nhiều trứng gà hai lòng hơn những con khác, có thể là do yếu tố di truyền của riêng nó. Tuy nhiên không có cách nào để kiểm soát hoặc dự đoán khi nào gà ác sẽ đẻ trứng hai lòng đỏ cả.

Trứng gà ác hai lòng tương đối hiếm, xảy ra với tỉ lệ 1/1000 trứng gà ác. Thường thì gà mái non mới bắt đầu đẻ trứng sẽ thỉnh thoảng cho trứng gà ác hai lòng đỏ do cơ quan sinh sản của chúng chưa hoàn thiện và vẫn còn đang phát triển hoàn chỉnh.

Nói chung, cách tốt nhất để tăng cơ hội gà ác đẻ trứng hai lòng đỏ là nuôi một đàn với với nhiều nguồn gen đa dạng khác nhau. Điều này làm tăng khả năng một số gà trong đó sẽ đẻ trứng hai lòng đỏ.

Tuy nhiên điều quan trọng cần phải lưu ý là không có gì đảm bảo rằng một đàn đa dạng sẽ cho nhiều trứng gà ác hai lòng hơn các đàn khác, bởi vì sự xuất hiện của trứng gà ác hai lòng đỏ phần lớn là ngẫu nhiên và không thể kiểm soát được.

Chuyên mục: