Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tập tạ tăng độ đàn hồi và độ dày của lớp hạ bì, hỗ trợ sức khỏe da

Tập tạ tăng độ đàn hồi và độ dày của lớp hạ bì, hỗ trợ sức khỏe da

Một nghiên cứu mới cho thấy tập luyện thể dục có thể hỗ trợ sức khỏe da. Tập luyện sức đề kháng, như tập tạ, có thể mang lại những lợi ích chống lão hóa bổ sung, như tăng độ đàn hồi và độ dày của lớp hạ bì.

Tóm tắt nội dung chính

  • Tập luyện thể dục có thể hỗ trợ sức khỏe da.
  • Tập luyện sức đề kháng, như tập tạ, có thể mang lại những lợi ích chống lão hóa bổ sung.
  • Tập luyện sức đề kháng có thể tăng độ đàn hồi và độ dày của lớp hạ bì.
  • Nghiên cứu chỉ mới được tiến hành trên 56 phụ nữ ở Nhật Bản.
  • Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của tập luyện thể dục đối với sự lão hóa da.

Tập luyện thể dục là tốt cho tim và trí não, nhưng nó cũng có thể ngăn ngừa sự lão hóa da, theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trong Scientific Reports.

Lớp da dưới – lớp da bên trong của chúng ta – sẽ mỏng đi khi chúng ta già đi. Chúng ta cũng mất dần các protein như collagen và elastin, khiến da nhăn và chùng. Quá trình tự nhiên này, cùng với các yếu tố môi trường, di truyền và lối sống, đều ảnh hưởng đến cách chúng ta trông khi già đi.

Nhiều sản phẩm chăm sóc dabổ sung dinh dưỡng hứa hẹn làm chậm quá trình lão hóa da. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy tập thể dục nhịp điệu và tăng cường sức mạnh cũng có thể cải thiện độ đàn hồi và cấu trúc của lớp da dưới.

Theo các nhà nghiên cứu, tập luyện tăng cường sức mạnh – như tập tạ – dường như làm tăng độ dày của lớp da dưới hơn so với các loại tập luyện khác. Tập luyện tăng cường sức mạnh có thể kích hoạt hoạt động của một số gen sản xuất protein để làm cho các mô liên kết da này chắc khỏe.

Nhưng một số chuyên gia y tế không quá chắc chắn rằng chỉ riêng việc tập luyện sẽ mang lại cho mọi người một khuôn mặt tự nhiên.

Chỉ có 56 phụ nữ từ 41-59 tuổi sống ở Kusatsu, Nhật Bản được bao gồm trong cuộc thử nghiệm.

Sự khác biệt về tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ô nhiễm, chế độ ăn uống và các hành vi sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến việc kết quả này áp dụng cho các quần thể khác, theo Janiene Luke, MD, FAAD, một bác sĩ da liễu được chứng nhận ban và là giáo sư liên kết về da liễu tại Trường Y khoa Loma Linda University không liên quan đến nghiên cứu.

“Thường rất khó để tổng quát kết quả như vậy cho một quần thể lớn hơn,” Luke nói với Verywell qua một email. “Cần thêm nhiều nghiên cứu lớn hơn để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của tập luyện thể dục đối với sự lão hóa da.”

Các nghiên cứu trước đó đã tìm thấy rằng tập luyện thể dục nhịp điệu như chạy bộ và đạp xe có tác dụng chống lão hóa đối với da.

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng sau khi tập luyện, hormone Interleukin-15 (IL-15) được tăng cao. Theo Luke, IL-15 có thể hoạt động như một “trung gian” kích thích tổng hợp mitochondria, còn được gọi là pin cho các tế bào. Mitochondria có thể sử dụng glucose (đường trong máu) và oxy để tạo ra năng lượng cho các tế bào thực hiện các nhiệm vụ của chúng một cách đúng đắn, và chúng đóng vai trò quan trọng trong chức năng da.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta già đi, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, tổn thương mitochondria sẽ tích tụ trong các tế bào da. Nhưng IL-15, có thể được kích thích bởi tập luyện, có thể tăng hoạt động của mitochondria và bảo vệ các mô da.

Tuy nhiên, cơ chế và ảnh hưởng của IL-15 đối với cơ và mô da vẫn chưa rõ ràng, và cần nhiều nghiên cứu hơn, Luke cho biết.

Trong khi một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng tập luyện nhịp điệu có thể bảo vệ da khỏi sự lão hóa, một số bác sĩ lại cho rằng ngược lại. Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cho rằng những người chạy đường dài thường có “khuôn mặt gầy guộc, già nua” và khuyến cáo các bài tập ít hoặc không va đập. Tuy nhiên, ý kiến này không được xác minh bởi các bằng chứng khoa học. Theo Ploch, cả hai loại tập luyện nhịp điệu và tăng cường sức mạnh đều có lợi ích cho làn da và quan trọng là phải có một chế độ tập luyện cân bằng.

Tập luyện tăng cường sức mạnh có thể làm chắc cơ và giảm nguy cơ loãng xương. Nghiên cứu cho thấy nó cũng có lợi cho sức khỏe da. Nó có thể cải thiện độ đàn hồi và cấu trúc của lớp da dưới.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

  1. Can Lifting Weights Protect Your Skin?

Tìm kiếm:

  • Tập luyện thể dục hỗ trợ sức khỏe da
  • Tập luyện sức đề kháng mang lại lợi ích chống lão hóa
  • Nghiên cứu về ảnh hưởng của tập luyện thể dục đối với sự lão hóa da
  • Tập luyện aerobic và sức đề kháng cải thiện làn da
Chuyên mục: