Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tình hình căng thẳng tại Sudan: Tuyên bố của Tổng Giám đốc WHO và cuộc họp báo khu vực Đông Địa Trung Hải — EMRO

Tình hình căng thẳng tại Sudan: Tuyên bố của Tổng Giám đốc WHO và cuộc họp báo khu vực Đông Địa Trung Hải — EMRO

Thứ Năm, 20 tháng 4 năm 2023 — Tuyên bố của Tổng Giám đốc WHO về tình hình tại Sudan

Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã lên tiếng về tình hình ngày càng đáng báo động tại Sudan. Theo ông, hơn 330 người đã thiệt mạng và gần 3.200 người bị thương. Ông lên án mạnh mẽ việc gây tổn thất về người, đặc biệt là những cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở tế. Ông cũng bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về thông tin lực lượng chiếm giữ các cơ sở y tế.

Vi phạm luật pháp quốc tế và quyền được chăm sóc sức khỏe

Tiến sĩ Tedros cho biết, các cuộc tấn công nhằm vào ngành y tế là vi phạm trầm trọng đến luật pháp quốc tế và quyền được chăm sóc sức khỏe. Ông kêu gọi chấm dứt ngay những hành vi này. Tình trạng thiếu an toàn, thiếu điện, thực phẩm, nước, nhân viên và nguồn cung cấp y tế ngày càng khan hiếm khiến nhiều cơ sở y tế gần như không thể hoạt động, trong khi hàng nghìn người bị thương đang rất cần sự chăm sóc khẩn cấp.

Kêu gọi tôn trọng lệnh ngừng bắn

Tổng Giám đốc WHO tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn, để:

  • Những người bị mắc kẹt trong cuộc chiến có thể tìm nơi trú ẩn
  • Dân thường có thể tiếp cận thực phẩm, nước, thuốc men
  • Bệnh nhân có thể tìm kiếm sự chăm sóc y tế mà họ cần

Ông nhấn mạnh: “Hòa bình là giải pháp duy nhất“.

Cuộc họp báo khu vực Đông Địa Trung Hải

Bên cạnh đó, Giám đốc Khu vực Đông Địa Trung Hải (EMRO1) của WHO, Tiến sĩ Ahmed Al-Mandhari, cũng đã đưa ra tuyên bố về tình hình tại Sudan và cuộc họp báo được tổ chức tại Cairo hôm nay để thảo luận vấn đề này.

Liên kết tới tuyên bố trên Twitter và cuộc họp báo

Dưới đây là các liên kết đến tuyên bố trên Twitter của Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cùng với liên kết tới tuyên bố của Giám đốc Khu vực Đông Địa Trung Hải, Tiến sĩ Ahmed Al-Mandhari, và bản ghi đầy đủ của cuộc họp báo được tổ chức tại Cairo hôm nay.

Kính gửi các nhà báo, vui lòng truy cập các liên kết sau:

Phương Quyên dịch nhanh.

  1. EMRO là viết tắt của “Eastern Mediterranean Regional Office” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). EMRO là một trong sáu văn phòng khu vực của WHO trên thế giới và phục vụ khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO, bao gồm 21 quốc gia thành viên và lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng (Bờ Tây và Dải Gaza), với dân số gần 583 triệu người. Nhiệm vụ chính của EMRO là cải thiện sức khỏe của người dân khu vực Đông Địa Trung Hải bằng cách cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao và đảm bảo rằng mọi người đều có quyền truy cập vào các dịch vụ y tế này. 
Chuyên mục: