Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Recap: WHO lên tiếng lên án các vụ tấn công vào cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Sudan (19/4/2023)

Recap: WHO lên tiếng lên án các vụ tấn công vào cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Sudan (19/4/2023)

Cairo (Ai Cập): Tuyên bố của Giám đốc khu vực về các vụ tấn công vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Sudan.

Các vụ tấn công tàn bạo vào nhân viên chăm sóc sức khỏe, cơ sở y tế và xe cứu thương tại Sudan đã dẫn đến ít nhất ba người chết và hai người bị thương. Điều đáng lo ngại hơn là các vụ tấn công này đang gia tăng số lượng và hạn chế quyền tiếp cận vào chăm sóc sức khỏe cứu sống, đẩy nhiều sinh mạng vào nguy hiểm.

Tóm tắt nội dung chính

  • WHO lên tiếng lên án các vụ tấn công tàn bạo vào chăm sóc sức khỏe tại Sudan.
  • Các vụ tấn công này đã gây ra nhiều tổn thất cho người dân, tạo ra những điều kiện gây khó khăn và cản trở cho việc tiếp cận vào các dịch vụ y tế cần thiết.
  • WHO kêu gọi các bên liên quan phải dừng ngay các vụ tấn công và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, các cơ sở y tế và các xe cứu thương.
  • Các bệnh viện và nhân viên y tế cần được cung cấp đầy đủ các nguồn lực cần thiết để giúp bệnh nhân.

Các cuộc tấn công gần đây đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe, đánh cắp các xe cứu thương khi bệnh nhân và nhân viên y tế đang trên đường điều trị, cướp bóc các cơ sở y tế và lực lượng quân đội chiếm đóng các cơ sở y tế đã gây ra sự quan ngại sâu sắc.

Tấn công vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe là vi phạm trắng trợn luật quốc tế và quyền sức khỏe. Những vụ tấn công này phải dừng ngay. Các bên liên quan đến xung đột phải đảm bảo an toàn khi đưa bệnh nhân, nhân viên y tế và xe cứu thương đến các bệnh viện. Bệnh nhân cần được tiếp cận vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe không chỉ để điều trị chấn thương, mà còn cho các dịch vụ thiết yếu và cứu sống khác.

Có 16 bệnh viện (bao gồm 9 bệnh viện ở Khartoum) được cho là không hoạt động do bị tấn công và 16 bệnh viện ở Khartoum và các bang khác, bao gồm các bang Darfur, gần như không thể hoạt động được do nhân viên y tế mệt mỏi và thiếu cung cấp.

Các bệnh viện ở Khartoum, thủ đô của Sudan, đang đối mặt với thiếu hụt máu, thiết bị truyền máu, dung dịch tĩnh mạch, cung cấp y tế và các hàng hóa cứu sống khác cho những người bị thương. Ngoài ra, các bệnh viện cũng thiếu nước, điện, nhiên liệu và thực phẩm cho bệnh nhân.

Trong bối cảnh việc truy cập vào chăm sóc sức khỏe ngày càng gặp nhiều thách thức và nhân viên y tế phải làm việc với các tài nguyên hạn chế để điều trị bệnh nhân, sự an toàn và tôn trọng của chăm sóc sức khỏe là điều cần được bảo vệ, đặc biệt là trong các tình huống xung đột khi quyền tiếp cận vào các dịch vụ cứu sống trở nên càng quan trọng hơn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên tiếng lên án các vụ tấn công tàn bạo vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Sudan. Các vụ tấn công này đã gây ra nhiều tổn thất cho người dân, tạo ra những điều kiện khó khăn và cản trở cho việc tiếp cận các dịch vụ y tế cần thiết. WHO kêu gọi các bên liên quan phải dừng ngay các vụ tấn công và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, các cơ sở y tế và các xe cứu thương. Chúng tôi cũng hy vọng rằng các bệnh viện và nhân viên y tế sẽ được cung cấp đầy đủ các nguồn lực cần thiết để giúp bệnh nhân.

Thư từ WHO

Dịch nhanh bởi Quyên.

Nguồn thông tin

Gợi ý tìm kiếm:

  • “WHO lên tiếng lên án các vụ tấn công vào chăm sóc sức khỏe tại Sudan”
  • “Tấn công vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Sudan: Các bệnh viện đang gặp khó khăn và các bệnh nhân đang bị đe dọa”
  • “Sudan đối mặt với những vụ tấn công tàn bạo vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe”
Chuyên mục: