Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » WHO — Cập nhật về Marburg và nỗ lực chống lại bệnh lao trên toàn cầu

WHO — Cập nhật về Marburg và nỗ lực chống lại bệnh lao trên toàn cầu

Virus Marburg hoành hành tại Guinea Xích Đạo và bệnh lao tiếp tục quật ngã hàng triệu người trên toàn cầu, thách thức sức mạnh của y tế thế giới. Cùng khám phá những diễn biến mới nhất và nỗ lực không ngừng của các nhân viên y tế và cộng đồng trong cuộc chiến chống lại những kẻ thù vô hình này.

Tóm tắt nội dung chính

  • Virus Marburg tại Guinea Xích Đạo: 16 trường hợp xác nhận, 11 người tử vong.
  • 23 trường hợp nghi ngờ mắc MVD kể từ 13/2.
  • Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất: hạt Bata, tỉnh Litoral.
  • WHO hỗ trợ chính phủ trong việc điều trị, giám sát và nâng cao năng lực xét nghiệm.
  • Bệnh lao ảnh hưởng 10,6 triệu người, gây 1,6 triệu ca tử vong hàng năm.
  • Ngày Thế giới phòng chống Lao: Khởi xướng chương trình nổi bật nhằm chấm dứt bệnh lao.
  • Hướng dẫn mới của WHO về tham gia cộng đồng để chấm dứt bệnh lao sắp được công bố.

Virus Marburg tại Guinea Xích Đạo và tình hình điều trị

Một nhân viên y tế đang làm việc tại trung tâm điều trị do WHO hỗ trợ.

Marburg là một căn bệnh do virus Marburg gây ra, hiện đang ảnh hưởng đến Guinea Xích Đạo. Trong tuần qua, hai nhân viên y tế mắc bệnh đã được xuất viện từ trung tâm điều trị do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ. Tính đến nay, đã có tổng cộng 16 trường hợp MVD được xác nhận thông qua xét nghiệm phòng thí nghiệm. Trong số này, 11 người đã tử vong.

Kể từ khi bùng phát được công bố vào ngày 13 tháng 2, đã có 23 trường hợp nghi ngờ mắc MVD. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là hạt Bata ở tỉnh Litoral, nơi đã ghi nhận 9 trường hợp. Hôm nay, một trường hợp mới được báo cáo là một nhân viên y tế tại Bata, người đã được giám sát do tiếp xúc với một trường hợp trước đó.

Trường hợp này được phát hiện vào ngày mắc bệnh và đã được điều trị bằng phương pháp kháng virus theo giao thức của chính phủ, được hỗ trợ bởi WHO. WHO kêu gọi tất cả các đối tác cần phải cảnh giác, vì có thể còn chuỗi lây nhiễm chưa được phát hiện tại quốc gia này.

Nỗ lực chống lại bệnh lao trên toàn cầu

Một nhóm người nói chuyện về việc phòng chống bệnh lao

Bệnh lao là một căn bệnh cổ xưa, tiếp tục ảnh hưởng đến khoảng 10,6 triệu người trên toàn thế giới và gây ra 1,6 triệu ca tử vong hàng năm. Gần 40% số người mắc bệnh lao không nhận được dịch vụ y tế và chăm sóc cần thiết.

Nỗ lực kiểm soát bệnh lao đã bị cản trở bởi đại dịch COVID-19 và những cuộc xung đột tại châu Âu, châu Phi và Trung Đông. Tất cả điều này khiến việc hợp tác với cộng đồng bị ảnh hưởng và xã hội dân sự trở nên quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh gây tử vong này.

Vào ngày 24 tháng 3 hàng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng một chương trình nổi bật nhằm chấm dứt bệnh lao. Mục tiêu trong vòng bốn năm tới là hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ chấm dứt bệnh lao và thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới về vắc xin mới. Nhóm công tác Xã hội dân sự của WHO về lao đang nỗ lực mang đến tiếng nói của cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lao và xã hội dân sự trong công việc của WHO.

Các nhà nghiên cứu đang làm việc trong phòng thí nghiệm tìm kiếm vắc xin mới chống lại bệnh lao

Hướng dẫn mới của WHO và vai trò của xã hội dân sự

Sắp tới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ công bố hướng dẫn mới về tham gia cộng đồng để chấm dứt bệnh lao. Trong bài phỏng vấn dưới đây, Blessina Kumar, thành viên của Nhóm công tác Xã hội dân sự của WHO về lao và Giám đốc điều hành của Liên minh toàn cầu về Những người ủng hộ chống lại bệnh lao, đã thảo luận về vai trò của xã hội dân sự và cộng đồng địa phương trong việc giải quyết căn bệnh này. Blessina đã có những chia sẻ đáng chú ý.

Nguồn thông tin

Tìm kiếm:

  • “Cuộc chiến chống lại Virus Marburg: Tình hình mới nhất tại Guinea Xích Đạo”
  • “Bệnh lao: Đại dịch quên lãng vẫn đe dọa hàng triệu người trên toàn cầu”
  • “Cộng đồng đóng vai trò then chốt trong nỗ lực chấm dứt bệnh lao”
Chuyên mục: