Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Bé nhà bạn đã được ăn trứng gà chưa? Đây là những điều bạn cần biết

Bé nhà bạn đã được ăn trứng gà chưa? Đây là những điều bạn cần biết

Trứng gà là một loại thực phẩm giàu protein, rẻ tiền và linh hoạt, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị của bé. Tuy nhiên, bạn có biết khi nào và làm thế nào để cho bé ăn trứng gà một cách an toàn và hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tóm tắt nội dung chính

 • Trứng gà là một loại thực phẩm giàu protein, rẻ tiền và linh hoạt, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị của bé.
 • Trước đây, các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng chỉ nên cho bé ăn trứng nguyên (bao gồm cả lòng đỏ và lòng trắng) sau khi bé tròn một tuổi. Lý do là trứng là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến ở trẻ em.
 • Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay cho thấy không cần thiết phải chờ đợi trong nhiều trường hợp. Bạn có thể cho bé ăn trứng sớm như một trong những loại thực phẩm đầu tiên khi bé bắt đầu ăn dặm, với điều kiện là bạn quan sát kỹ các dấu hiệu của phản ứng dị ứng hoặc nhạy cảm.
 • Nếu bé của bạn có nguy cơ cao bị dị ứng với trứng do tiền sử gia đình hoặc viêm da cơ địa nặng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi cho bé ăn trứng. Bác sĩ nhi khoa sẽ tư vấn cho bạn điều gì phù hợp với bé của bạn.
 • Phản ứng dị ứng với trứng có thể xảy ra khi hệ miễn dịch của bé phản ứng với các protein trong lòng trắng trứng. Các triệu chứng có thể bao gồm: phát ban, ngứa, sưng mặt hoặc môi, khó thở, hoặc sốc phản vệ.
 • Nếu bé của bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào và đã ăn trứng gần đây, bạn nên coi đó là một tình huống khẩn cấp. Hãy đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
 • Khi cho bé ăn trứng lần đầu tiên, bạn nên cho bé ăn một lượng nhỏ và quan sát trong hai ngày để phát hiện phản ứng dị ứng nếu có. Bạn có thể bắt đầu với lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng và sau đó đổi sang loại còn lại sau một tuần.
 • Bạn có thể nấu trứng bằng cách luộc, chiên, trộn hoặc hấp để cho bé ăn. Hãy đảm bảo rằng trứng được nấu chín kỹ và không còn phần sống. Bạn cũng nên cắt nhỏ trứng thành từng miếng nhỏ để giảm nguy cơ bị hóc hoặc nghẹn. Bạn cũng nên tránh cho bé ăn trứng sống hoặc chưa chín, như trong món trứng gà tươi hay món trứng bắc thảo, vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.
 • Trứng là một loại thực phẩm an toàn và bổ dưỡng cho bé. Bạn có thể cho bé ăn trứng từ khi bé bắt đầu ăn dặm, khoảng 4 đến 6 tháng tuổi. Hãy theo dõi các dấu hiệu của phản ứng dị ứng và hỏi ý kiến bác sĩ nếu có thắc mắc.

Tại sao nên cho bé ăn trứng?

Trứng là một nguồn protein quan trọng cho sự phát triển của bé. Mỗi quả trứng chứa khoảng 70 calo và 6 gram protein. Đặc biệt, lòng đỏ trứng có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nó chứa 250 miligam choline, một chất giúp kích thích hoạt động tế bào. Choline còn giúp chức năng gan và vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các vùng khác trong cơ thể. Nó thậm chí có thể giúp cải thiện trí nhớ của bé.

Toàn bộ quả trứng cũng giàu riboflavin, vitamin B12 và folate. Nó còn có nhiều phosphorus và selenium. Những vitamin và khoáng chất này đều có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của não bộ, xương và cơ bắp của bé.

Khi nào có thể cho bé ăn trứng?

Photo by Коледа Дмитрий from Pexels

Trước đây, các bác sĩ nhi khoa khuyên nên chờ đến sau khi bé tròn một tuổi mới cho bé ăn trứng nguyên lòng đỏ và lòng trắng, bao gồm lòng đỏ và lòng trắng, vì trứng là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến ở trẻ em. Theo ước tính, khoảng hai phần trăm trẻ em bị dị ứng với trứng. Lòng đỏ trứng không chứa các protein gây phản ứng dị ứng. Ngược lại, lòng trắng trứng chứa các protein có thể gây ra phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nặng. Nếu bé của bạn bị dị ứng với các protein này, bé có thể có một số triệu chứng khác nhau.

Trước đây, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng việc cho bé ăn trứng quá sớm có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2010 trên gần 2.600 trẻ sơ sinh đã chỉ ra rằng điều ngược lại mới đúng. Các bé được cho ăn trứng sau khi tròn một tuổi lại có khả năng bị dị ứng với trứng cao hơn so với các bé được cho ăn loại thực phẩm này từ 4 đến 6 tháng tuổi.

Do đó, các khuyến cáo hiện nay cho rằng không cần thiết phải chờ đợi trong nhiều trường hợp. Bạn có thể cho bé ăn trứng sớm như một trong những loại thực phẩm đầu tiên khi bé bắt đầu ăn dặm, với điều kiện là bạn quan sát kỹ các dấu hiệu của phản ứng dị ứng hoặc nhạy cảm.

Nếu bé của bạn có nguy cơ cao bị dị ứng với trứng do tiền sử gia đình hoặc viêm da cơ địa nặng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi cho bé ăn trứng. Bác sĩ nhi khoa sẽ tư vấn cho bạn điều gì phù hợp với bé của bạn.

Cách nhận biết và xử lý phản ứng dị ứng với trứng

Khi một người bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, cơ thể của họ sẽ phản ứng với loại thực phẩm đó như một mối nguy hiểm cho cơ thể. Một số hệ miễn dịch của trẻ em chưa phát triển hoàn thiện và có thể không thể xử lý được một số protein trong lòng trắng trứng. Do đó, nếu chúng được tiếp xúc với trứng, chúng có thể cảm thấy khó chịu, bị phát ban hoặc có các triệu chứng phản ứng dị ứng khác.

Phản ứng dị ứng có thể ảnh hưởng đến da, hoặc hệ tiêu hóa, hô hấp hoặc tim mạch. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Phát ban, ngứa
 • Sưng mặt hoặc môi
 • Khó thở
 • Sốc phản vệ

Nếu bé của bạn có triệu chứng dị ứng và vừa ăn trứng, bạn nên xem đó là một tình huống khẩn cấp. Hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Khi cho bé ăn trứng lần đầu tiên, bạn nên cho bé ăn một lượng nhỏ và quan sát trong hai ngày để phát hiện phản ứng dị ứng nếu có. Bạn có thể bắt đầu với lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng và sau đó đổi sang loại còn lại sau một tuần.

Cách cho bé ăn trứng ngon miệng

Bạn có thể luộc, chiên, trộn hoặc hấp trứng để cho bé ăn. Hãy chắc chắn rằng trứng được nấu chín kỹ và không có phần sống sót. Bạn cũng nên cắt nhỏ trứng thành từng miếng nhỏ để tránh nguy cơ bị hóc hoặc nghẹn.

Photo by Lum3n from Pexels

Bạn cũng nên tránh cho bé ăn trứng sống hoặc chưa chín, như trong món trứng gà tươi hay món trứng bắc thảo, vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.

Bạn có thể kết hợp trứng với các loại thực phẩm khác mà bé yêu thích, như rau củ, phô mai, hoặc bánh mì. Bạn cũng có thể cho bé ăn các món nướng hoặc xào có chứa trứng, như bánh xèo, bánh cuốn, hoặc mì xào.

Trứng là một loại thực phẩm an toàn và bổ dưỡng cho bé. Bạn có thể cho bé ăn trứng từ khi bé bắt đầu ăn dặm, khoảng 4 đến 6 tháng tuổi. Hãy theo dõi các dấu hiệu của phản ứng dị ứng và hỏi ý kiến bác sĩ nếu có thắc mắc. Chúc bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh và vui vẻ!

Phương Quyên dịch và tổng hợp.

Nguồn tham khảo

When Can a Baby Eat Eggs? Recommendations, Risks, and More – Healthline. https://www.healthline.com/health/parenting/when-can-a-baby-eat-eggs

Tìm kiếm:

 • Bé nhà bạn đã được ăn trứng chưa? Đây là những điều bạn cần biết
 • Trứng – một loại thực phẩm tuyệt vời cho bé yêu: Khi nào và làm thế nào để giới thiệu?
 • Cách cho bé ăn trứng an toàn và hiệu quả: Lời khuyên từ các chuyên gia
 • Trứng – nguồn protein quan trọng cho sự phát triển của bé: Bạn có biết khi nào và cách nào để cho bé ăn trứng không?
 • Những lợi ích và rủi ro của việc cho bé ăn trứng: Bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe của bé
Chuyên mục: