Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Bí mật để giảm cân trong khi ngồi: Loại cơ kỳ diệu có thể đốt cháy mỡ

Bí mật để giảm cân trong khi ngồi: Loại cơ kỳ diệu có thể đốt cháy mỡ

Bạn có biết rằng có một loại cơ trong cơ thể bạn có thể giúp bạn giảm cân trong khi bạn chỉ ngồi? Đó là loại cơ ít ai biết nhưng lại rất quan trọng cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng tìm hiểu về loại cơ này và cách bạn có thể kích hoạt nó để tăng trao đổi chất và đốt cháy mỡ.

Tóm tắt nội dung chính

 • Nghiên cứu mới phát hiện ra một loại cơ có thể tăng trao đổi chất và đốt cháy mỡ trong khi ngồi.
 • Loại cơ này được gọi là cơ nâng mông (gluteus medius) và nó được kích hoạt khi ngồi thẳng lưng.
 • Cơ nâng mông có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và béo phì nếu được tập luyện thường xuyên.
 • Các bài tập đơn giản như đứng dậy và ngồi xuống, bước qua ghế hoặc leo cầu thang có thể giúp tăng cường cơ nâng mông.

Cơ nâng mông – loại cơ kỳ diệu

Loại cơ này được gọi là cơ nâng mông (gluteus medius) và nó nằm ở phía bên của hông. Cơ nâng mông có chức năng giúp bạn duy trì thăng bằng khi đứng, đi bộ hoặc chạy. Nó cũng có vai trò trong việc nâng mông của bạn lên khi bạn ngồi.

Cơ nâng mông

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, cơ nâng mông có thể tăng trao đổi chất và đốt cháy mỡ trong khi bạn ngồi. Nghiên cứu này do Tiến sĩ Marc Hamilton, giáo sư sinh lý học tại Đại học Texas A&M dẫn đầu.

Tiến sĩ Hamilton đã phát hiện ra rằng khi bạn ngồi thẳng lưng, cơ nâng mông sẽ được kích hoạt và tiết ra một loại protein gọi là lipoprotein lipase (LPL). LPL có khả năng phân giải các hạt béo trong máu và chuyển chúng thành năng lượng cho các tế bào. Điều này có nghĩa là khi bạn ngồi thẳng lưng, bạn sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn và giảm lượng mỡ trong máu.

Lợi ích của cơ nâng mông cho sức khỏe

Theo Tiến sĩ Hamilton, việc kích hoạt cơ nâng mông không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Đó là vì LPL có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. LDL là loại cholesterol gây ra các vấn đề tim mạch như đau thắt ngực, đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. HDL là loại cholesterol bảo vệ tim mạch bằng cách loại bỏ LDL khỏi các động mạch.

Ngoài ra, LPL còn có thể ổn định đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường. Đó là vì LPL giúp các tế bào hấp thu glucose từ máu và sử dụng nó làm năng lượng. Khi glucose được kiểm soát tốt, insulin – hormon điều tiết lượng glucose trong máu cũng sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Điều này có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 – một bệnh liên quan đến sự kháng insulin của các tế bào.

Bên cạnh đó, LPL còn có thể giảm nguy cơ bị béo phì. Đó là vì LPL giúp chuyển hóa mỡ thành năng lượng và ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Mỡ thừa không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm khớp, ung thư hay rối loạn tiêu hóa.

Cách tập luyện cơ nâng mông

Để kích hoạt và tăng cường cơ nâng mông, bạn không cần phải tới phòng tập hay sử dụng các thiết bị đắt tiền. Bạn chỉ cần thực hiện một số bài tập đơn giản như sau:

 • Đứng dậy và ngồi xuống: Bạn có thể làm bài tập này trên ghế văn phòng, ghế sofa hay ghế ăn. Bạn chỉ cần đứng dậy từ vị trí ngồi và ngồi xuống lại. Hãy lặp lại bài tập này 10 lần mỗi ngày và tăng dần số lần theo khả năng của bạn.
 • Bước qua ghế: Bạn có thể sử dụng một chiếc ghế có độ cao phù hợp để làm bài tập này. Bạn đặt ghế trước mặt và đứng thẳng lưng. Sau đó, bạn bước qua ghế bằng chân trái và đặt chân phải xuống sàn. Tiếp theo, bạn bước qua ghế bằng chân phải và đặt chân trái xuống sàn. Hãy lặp lại bài tập này 10 lần mỗi ngày và tăng dần số lần theo khả năng của bạn.
 • Leo cầu thang: Bạn có thể làm bài tập này ở nhà, ở công sở hay ở bất kỳ nơi nào có cầu thang. Bạn chỉ cần leo lên và xuống cầu thang một cách vừa phải và duy trì thăng bằng. Hãy leo cầu thang ít nhất 10 phút mỗi ngày và tăng dần thời gian theo khả năng của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến tư thế ngồi của bạn. Hãy ngồi thẳng lưng, căng vai và co bụng. Điều này sẽ giúp bạn kích hoạt cơ nâng mông và giảm áp lực lên các khớp xương.

Kết luận

Cơ nâng mông là một loại cơ có thể giúp bạn giảm cân trong khi ngồi. Nó cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch, đường huyết và chống béo phì. Bạn có thể tập luyện cơ nâng mông bằng các bài tập đơn giản như đứng dậy và ngồi xuống, bước qua ghế hay leo cầu thang. Bạn cũng nên ngồi thẳng lưng để kích hoạt cơ nâng mông. Hãy thử áp dụng những mẹo này vào cuộc sống hàng ngày của bạn và bạn sẽ thấy sự khác biệt về vóc dáng và sức khỏe của bạn. Chúc bạn thành công!

Dịch & tổng hợp: Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

 • Bí mật để giảm cân trong khi ngồi: Loại cơ kỳ diệu có thể đốt cháy mỡ
 • Khám phá loại cơ có thể giúp bạn vừa ngồi vừa giảm cân
 • Cách tăng trao đổi chất và đốt cháy mỡ chỉ bằng việc ngồi thẳng lưng
 • Loại cơ nào có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và béo phì chỉ bằng việc ngồi?
Chuyên mục: