Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Các quy định tiếp thị cho gia cầm nuôi trong nhà, nuôi tự do (Free-Range) và hữu cơ (Organic) ở Anh

Các quy định tiếp thị cho gia cầm nuôi trong nhà, nuôi tự do (Free-Range) và hữu cơ (Organic) ở Anh

Bạn có biết rằng dịch cúm gia cầm H5N8 đang lan rộng ở châu Âu và đe dọa đến các đàn gia cầm ở Anh? Để phòng ngừa dịch bệnh, chính phủ đã ban hành các biện pháp bảo vệ gia cầm. Bài viết này sẽ giải thích những biện pháp này và ảnh hưởng của chúng đến ngành chăn nuôi gia cầm.

Nội dung chính

 • Từ tháng 12 năm 2016, Anh đã thiết lập khu vực phòng ngừa cúm gia cầm (AIPZ) trên toàn quốc để bảo vệ các đàn gia cầm khỏi nguy cơ nhiễm virus cúm H5N8 từ chim hoang dã. Theo đó, các nhà sản xuất gia cầm (thương mại, sân sau và chim nuôi) phải nuôi chim trong nhà hoặc tách biệt với môi trường ngoài.
 • Các biện pháp này được kéo dài đến tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2017 tùy theo khu vực. Sau đó, các chính phủ Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland đã công bố các biện pháp sinh học an toàn bắt buộc cho toàn quốc, với việc tiếp tục nuôi trong nhà hoặc lưới che khu vực nuôi cho các khu vực có nguy cơ cao (gần các mặt nước lớn hoặc nơi có nhiều chim hoang dã tụ họp).
 • Từ tháng 12 năm 2016 đến nay, đã có tám trường hợp nhiễm H5N8 được xác nhận ở Anh, bao gồm gà tây, gà sân sau và chim săn mồi lai. Chủng virus này không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.
 • Các thuật ngữ như nuôi trong nhà rộng rãi (chuồng), nuôi tự do, nuôi tự do truyền thống là các thuật ngữ tiếp thị được quy định trong Quy định EU 543/2008. Các giống chim nuôi chậm được nuôi trong một khoảng thời gian dài hơn (thường là 56 ngày cho gà) với mật độ thấp hơn và có quyền tiếp cận khu vực ngoài trời trong một khoảng thời gian cố định trong đời sống của chúng.
 • Các nhà sản xuất chỉ có thể sử dụng các thuật ngữ tiếp thị đặc biệt này nếu họ đáp ứng các tiêu chí quy định trong luật. Các quan chức chính phủ thường xuyên kiểm tra để đảm bảo tuân thủ.
 • Sản xuất gia cầm nuôi tự do ở Anh, chủ yếu là gà và cũng có gà tây, vịt và ngỗng vào dịp Giáng sinh chiếm khoảng 3,5% tổng sản lượng gia cầm của Anh.
 • Gia cầm hữu cơ được nuôi theo các điều kiện nghiêm ngặt quy định trong Quy định EU 889/2008 và phải có quyền tiếp cận khu vực ngoài trời hàng ngày trong ít nhất một phần ba cuộc sống của chúng. Chim được nuôi với mật độ thấp hơn so với nuôi tự do và trong một khoảng thời gian dài hơn.
 • Thị trường gia cầm hữu cơ nhỏ hơn so với các phương pháp sản xuất khác (nuôi trong nhà, nuôi tự do) và các thành viên của BPC sản xuất khoảng 4 triệu gia cầm hữu cơ, chủ yếu là gà (ít hơn 1% tổng sản lượng gia cầm của Anh).
 • Luật EU cho phép gia cầm nuôi tự do được nuôi trong nhà theo một lệnh bắt buộc để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của chúng cũng như sức khỏe công cộng trong khi duy trì trạng thái tiếp thị nuôi tự do của chúng. Sự miễn nhiệm này là trong một khoảng thời gian xác định là 12 tuần.
 • Quy định hữu cơ EU cho phép chim được nuôi trong nhà nhưng không có thời hạn cố định, vì vậy gia cầm hữu cơ có thể được gắn nhãn là ‘hữu cơ’ trong suốt thời gian chúng ở trong nhà miễn là chúng có quyền tiếp cận với số lượng đủ của thức ăn thô và vật liệu phù hợp để đáp ứng nhu cầu hành vi của chúng.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ biến thể virus cúm gia cầm dễ lây lan sang người hơn | baotintuc.vn

Kết luận

Để ngăn chặn sự lây lan của virus cúm H5N8 từ chim hoang dã sang chim nuôi, Anh đã thiết lập khu vực phòng ngừa cúm gia cầm (AIPZ) và yêu cầu các nhà sản xuất gia cầm nuôi chim trong nhà hoặc tách biệt với môi trường ngoài. Đây là các biện pháp phòng ngừa quan trọng để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của chim nuôi, đồng thời đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc nuôi trong nhà có thể ảnh hưởng đến các loại chim nuôi tự do và hữu cơ, vì chúng thường được nuôi với mật độ thấp hơn, có quyền tiếp cận khu vực ngoài trời và được gắn nhãn theo các thuật ngữ tiếp thị đặc biệt. Do đó, các nhà sản xuất gia cầm phải tuân thủ các quy định của EU về sinh học an toàn và các thuật ngữ tiếp thị khi nuôi chim trong điều kiện AIPZ.

Lược dịch & biên soạn lại bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

 • Cách bảo vệ gia cầm khỏi H5N8 ở Anh
 • Cúm gia cầm H5N8 và ảnh hưởng của nó đến ngành chăn nuôi gia cầm Anh
 • Biện pháp sinh học an toàn cho gia cầm nuôi tự do và hữu cơ ở Anh
 • Sự khác biệt giữa nuôi trong nhà, nuôi tự do và nuôi hữu cơ cho gia cầm
 • Cúm gia cầm H5N8 có nguy hiểm cho người tiêu dùng không?
 • Khu vực phòng ngừa cúm gia cầm (AIPZ) là gì và tại sao lại có nó?
 • Các khu vực có nguy cơ cao nhiễm H5N8 ở Anh và các biện pháp bảo vệ

 

Chuyên mục: