Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Mike, con gà không đầu kỳ diệu

Mike, con gà không đầu kỳ diệu

Bạn có tin rằng một con gà có thể sống được hơn 18 tháng mà không cần đầu? Đó là câu chuyện thật sự của Mike, con gà không đầu kỳ lạ, đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới vào những năm 1940. Bài báo này sẽ tóm tắt cuộc đời phi thường của Mike và giải thích nguyên nhân khoa học đằng sau hiện tượng này.

Tóm tắt nội dung chính

 • Mike là một con gà được một nông dân ở Colorado chặt đầu vào năm 1945, nhưng không chết mà vẫn còn sống, đi lại và ăn uống bình thường.
 • Mike được đưa đi du lịch khắp thế giới để trình diễn trong các buổi biểu diễn kỳ dị, thu hút sự chú ý của báo chí và công chúng. Mike cũng được các nhà khoa học nghiên cứu và kiểm tra.
 • Mike chết vào năm 1946 do bị nghẹn khi không có ống tiêm để làm sạch họng. Nguyên nhân Mike sống được lâu là do phần lớn đốt sống não của gà vẫn còn nguyên vẹn sau khi bị chặt đầu.

Con gà không đầu sống được hơn 18 tháng

70 năm trước, một nông dân ở Colorado đã chặt đầu một con gà, nhưng con gà đó đã từ chối chết. Mike, như con gà được biết đến, đã sống được hơn 18 tháng và trở nên nổi tiếng. Nhưng làm thế nào con gà đã sống được mà không có đầu trong thời gian dài như vậy, Chris Stokel-Walker tác giả bài báo hỏi.

Vào ngày 10 tháng 9 năm 1945, Lloyd Olsen và vợ Clara đang giết gà trên trang trại của họ ở Fruita, Colorado. Olsen sẽ chặt đầu các con gà, vợ ông sẽ làm sạch chúng. Nhưng một trong số 40 hoặc 50 con vật bị ông chặt đầu ngày hôm đó đã không cư xử giống như những con khác.

“Họ làm tới cuối cùng và có một con vẫn còn sống, đi lại bình thường,” Troy Waters, cháu nội của cặp vợ chồng, cũng là một nông dân ở Fruita, kể lại. Con gà đã đá và chạy, và không dừng lại.

Nó được đặt trong một chiếc hộp táo cũ trên hiên lưới của trang trại trong đêm, và khi Lloyd Olsen thức dậy vào sáng hôm sau, ông bước ra ngoài để xem điều gì đã xảy ra. “Con gà khốn kiếp vẫn còn sống,” Waters nói.

“Đó là một phần của lịch sử gia đình kỳ quặc của chúng tôi,” Christa Waters, vợ anh, nói.

Waters đã nghe câu chuyện này khi anh còn là một cậu bé, khi ông nội anh phải nằm liệt giường và sống trong nhà của cha mẹ anh. Hai người có hai phòng ngủ liền kề, và ông già thường hay mất ngủ, sẽ nói chuyện hàng giờ.

“Ông ta mang các xác gà vào thị trấn để bán chúng ở chợ thịt,” Waters nói.

“Ông ta mang con gà trống này cùng với mình – và lúc đó ông ta vẫn hay dùng xe ngựa và xe bò khá nhiều. Ông ta ném nó vào xe, mang con gà vào cùng với mình và bắt đầu cá cược với mọi người rằng ông ta có một con gà không đầu còn sống.”

Lời đồn về con gà không đầu kỳ diệu đã lan rộng khắp Fruita. Báo địa phương đã cử một phóng viên đến phỏng vấn Olsen, và hai tuần sau, một người quảng bá buổi biểu diễn kỳ dị tên là Hope Wade đã đi gần 300 dặm từ Salt Lake City, Utah. Ông ta có một đề xuất đơn giản: đưa con gà đi du lịch trên vòng quanh các buổi biểu diễn kỳ dị – họ có thể kiếm được tiền.

“Vào những năm 1940, họ có một trang trại nhỏ và đang gặp khó khăn,” Waters nói. “Lloyd nói, ‘Thôi thì – chúng ta cũng có thể.'”

Trước tiên, họ đến Salt Lake City và Đại học Utah, nơi con gà được thử nghiệm và kiểm tra bởi các nhà khoa học. Tin đồn cho rằng các nhà khoa học của đại học đã phẫu thuật cắt đầu nhiều con gà khác để xem liệu có con nào sống được không.

Đó là nơi Tạp chí Life đã đến để ngạc nhiên trước câu chuyện của Mike, con gà không đầu kỳ diệu – như ông ta đã được Hope Wade đặt tên. Sau đó, Lloyd, Clara và Mike bắt đầu chuyến du lịch khắp nước Mỹ.

Họ đi đến California và Arizona, và Hope Wade đã đưa Mike đi du lịch vòng quanh các tiểu bang phía Đông Nam của Hoa Kỳ khi gia đình Olsen phải quay lại trang trại để thu hoạch.

Cuộc du lịch của con gà được Clara ghi lại cẩn thận trong một cuốn sổ tay mà hiện giờ được bảo quản trong két súng của gia đình Waters.

Mọi người khắp nước Mỹ đã viết thư – khoảng 40 hoặc 50 bức – và không phải tất cả đều tích cực. Một bức so sánh gia đình Olsen với phát xít, một bức khác từ Alaska yêu cầu họ trao đổi chân gà của Mike với một chân gỗ. Một số bức chỉ được gửi cho “Những người chủ sở hữu con gà không đầu ở Colorado”, nhưng vẫn tìm được đường tới trang trại của gia đình.

Sau chuyến du lịch ban đầu, gia đình Olsen đã mang Mike, con gà không đầu, đến Phoenix, Arizona, nơi tai họa ập tới vào mùa xuân năm 1947.

“Đó là nơi nó chết – ở Phoenix,” Waters nói.

Cắt đầu làm tách não ra khỏi phần còn lại của cơ thể, nhưng trong một khoảng thời gian ngắn, các mạch thần kinh trong tủy sống vẫn còn dư oxy.

Không có sự điều khiển từ não, các mạch này bắt đầu hoạt động tự phát. “Các tế bào trong tủy sống sẽ tự kích thích,” giáo sư John Clark, một nhà nghiên cứu về hệ thần kinh tại Đại học Cambridge, giải thích. “Chúng sẽ gửi các tín hiệu điện xuống các cơ, và các cơ sẽ co lại.”

Đó là lý do tại sao một con gà có thể chạy đi sau khi bị chặt đầu. Nhưng Mike không chỉ chạy đi – ông ta sống sót. Điều này có thể xảy ra nếu dao chặt đầu gà ở một góc nhất định, để một phần của tủy sống và một bên của não – phần chịu trách nhiệm về các hành vi cơ bản như hô hấp – vẫn còn nguyên vẹn.

“Phần lớn não của gà nằm ở hai bên của đầu,” Clark nói. “Nếu bạn chặt đầu gà ở một góc nhất định, bạn có thể giữ lại một phần của não.”

Kết luận

Câu chuyện của Mike, con gà không đầu, là một minh chứng cho khả năng phi thường của tự nhiên và sức sống mãnh liệt của các loài vật. Dù có thể khó tin, nhưng sự kiện này đã được ghi lại và kiểm chứng bởi nhiều nguồn tin cậy. Mike không chỉ là một hiện tượng kỳ lạ, mà còn là biểu tượng cho sức mạnh và ý chí sống.

Lược dịch & biên soạn lại bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

 1. https://www.bbc.com/news/magazine-34198390
 2. Stokel-Walker, C. (2015). The headless chicken that lived for 18 months. BBC Future.
 3. Olsen, L., & Waters, T. (1947). Personal communication.
 4. University of Cambridge (2015). Neural activity in decapitated chickens.

Tìm kiếm:

 • “Cuộc đời phi thường của Mike”
 • “Bí ẩn khoa học sau con gà không đầu”
 • “Mike: Biểu tượng cho sức mạnh và ý chí sống”
 • “Câu chuyện kỳ lạ từ trang trại Colorado”
 • “Mike: Con gà đã từ chối chết”
 • “Phép màu tự nhiên: Con gà sống 18 tháng không đầu”
 • “Mike: Kỳ quan của tự nhiên”
 • “Sự kiện kỳ lạ đã làm rung động nước Mỹ”

 

 

 

Chuyên mục: