Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Đại dịch béo phì và tiểu đường: một thách thức sức khỏe toàn cầu

Đại dịch béo phì và tiểu đường: một thách thức sức khỏe toàn cầu

Sự thay đổi về thói quen ăn uống của con người trong thế kỷ 21 đã góp phần đáng kể vào các vấn đề sức khỏe mà chúng ta đang gặp phải trên toàn cầu. Đại dịch béo phì và tiểu đường đã trở thành một thách thức sức khỏe toàn cầu và đã làm cho chúng ta phải suy nghĩ kỹ về thói quen ăn uống và chế độ ăn uống của chúng ta. Trong bối cảnh công nghiệp thực phẩm phát triển nhanh chóng, việc kiểm soát chế độ ăn uống trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tóm tắt nội dung chính

  1. Thay đổi về thói quen ăn uống của con người sau Cách mạng công nghiệp
  2. Công nghiệp thực phẩm và ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của chúng ta
  3. Cách công nghiệp thực phẩm đã dẫn đến đại dịch béo phì và tiểu đường
  4. Giải pháp để cải thiện chế độ ăn uống và thực phẩm sản xuất.

Cách thức ăn uống đang thay đổi: Từ sự thiếu thốn đến sự quá thừa

Trước đây, người ta lo lắng về sự thiếu thốn thực phẩm. Tuy nhiên, sau Thế chiến II, các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất thực phẩm đã dẫn đến một kỷ nguyên mới, với sự quá thừa của thực phẩm giá rẻ và khá ít hoạt động thể chất.

Trong những thập kỷ tiếp theo, các thay đổi về xã hội và văn hóa tiếp tục ảnh hưởng đến cách thức ăn uống của chúng ta. Ngày nay, người phụ nữ, người trước đây đã kiểm soát hầu hết quá trình chuẩn bị thực phẩm cho gia đình trung bình, đã tham gia vào lực lượng lao động với số lượng đáng kể. Do đó, công nghiệp thực phẩm chế biến bắt đầu tận dụng nhu cầu của chúng ta về thực phẩm nhanh gọn.

Điều này dẫn đến việc ít bữa ăn được nấu ở nhà hơn, và vì thực phẩm tiện lợi thường có nhiều calo hơn so với các bữa ăn nấu tại nhà, lượng calo trung bình của người dân tăng đáng kể. Nhà giới học thuật nghiên cứu sự giao điểm giữa thực phẩm và sức khỏe như Michael Pollan, đã viết rất nhiều về những hệ quả của sự thay đổi văn hóa này đối với cách chúng ta ăn uống ngày nay.

Hậu quả của việc đặt quá nhiều niềm tin vào thực phẩm tiện lợi là gì?

Các chuyên gia cho biết, chúng ta đang ăn quá ít thực phẩm lành mạnh, mà lại quá nhiều muối, chất béo và đường. Thực phẩm chế biến thường có tính vặt và được quảng cáo như một cách để chúng ta ăn liên tục trong ngày. Do đó, cách ăn uống này đã gây ra sự gia tăng của bệnh béo phì, với những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng, và đòi hỏi các biện pháp y tế để khắc phục.

Khuyến nghị y tế đầu tiên là giảm tối đa đường và các loại đường thay thế khác trong chế độ ăn uống. Để đạt được điều này, chúng ta cần tập trung vào việc tiêu thụ các loại thực phẩm tươi và không chế biến, như rau, quả, hạt, và ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, tăng cường hoạt động thể chất cũng là một yếu tố quan trọng trong việc giảm béo phì và tiểu đường.

Khuyến nghị thứ hai là tìm cách để giảm thiểu hoặc loại bỏ các thực phẩm chế biến và thực phẩm không tươi khỏi chế độ ăn uống của chúng ta. Các loại thực phẩm này thường có hàm lượng đường cao và nhiều chất bảo quản, và ít chất dinh dưỡng. Thay vào đó, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm tươi và không chế biến như có quả, rau xanh, thịt tươi, và cá.

Cuối cùng, việc cải thiện chế độ ăn uống của chúng ta cần phải bắt đầu từ chính chúng ta. Chúng ta cần học cách chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe, học cách nấu ăn và chuẩn bị chúng một cách thích hợp, và tìm cách tránh các thực phẩm chế biến và thực phẩm không tươi. Chúng ta cần tự tay chế biến thực phẩm của chúng ta và kiểm soát quá trình sản xuất thực phẩm để đảm bảo chúng ta có thể có một chế độ ăn uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Công nghiệp thực phẩm và các chiến lược kinh doanh đã thay đổi cách chúng ta ăn uống

Trong nửa cuối thế kỷ 20, chúng ta đã quan tâm nhiều đến việc giảm chất béo bão hòa và lượng chất béo tổng cộng trong chế độ ăn. Công nghiệp thực phẩm đã đáp ứng nhu cầu này bằng cách cung cấp những sản phẩm giảm chất béo cho chúng ta. Tuy nhiên, họ vẫn muốn bán được nhiều sản phẩm của mình, vì vậy họ đã sử dụng những cách khác để làm cho các sản phẩm giảm chất béo vẫn ngon miệng.

Một trong những cách họ làm điều này là thêm nhiều đường và các loại đường khác nhau, như siro ngô vào hầu hết mọi thứ chúng ta ăn. Điều này không chỉ làm cho các sản phẩm giảm chất béo hấp dẫn hơn, mà còn tăng thời gian bảo quản của chúng. Vì vậy, công nghiệp thực phẩm có một động cơ rất lớn để thêm siro ngô và các chất làm ngọt khác vào các sản phẩm đóng gói.

Sự gia tăng trong việc tiêu thụ đường đơn đã thúc đẩy đại dịch béo phì và tiểu đường của chúng ta

Sự tăng lên của việc tiêu thụ đường đơn giản đã thúc đẩy đại dịch béo phì và tiểu đường hiện đại của chúng ta. Những thay đổi trong các mẫu tiêu thụ thực phẩm của chúng ta đã dẫn đến một điểm trong lịch sử mà sự thích nghi sinh lý của chúng ta, khả năng lưu trữ năng lượng dưới dạng mỡ, đã trở nên không thích nghi. Sự cân bằng giữa sự có sẵn thực phẩm và sự tiêu thụ năng lượng đã bị đảo lộn, và đó là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ béo phì trong suốt 60 năm qua.

Đại dịch béo phì đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem là một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Chúng ta cần phải thay đổi cách ăn uống và chú trọng hơn đến thực phẩm lành mạnh cũng như cách thực phẩm được chế biến.

Chúng ta cần đưa ra những quyết định thông minh và cân bằng trong việc lựa chọn thực phẩm, chế biến thực phẩm và thói quen ăn uống của chúng ta. Điều này đòi hỏi chúng ta phải biết cách chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe, chuẩn bị chúng một cách đúng cách và nấu chúng một cách thích hợp. Chúng ta cũng cần học cách thưởng thức ăn uống lành mạnh và đầy hương vị.

Cần thực hiện kiểm soát lại quy trình sản xuất thực phẩm

Ngoài việc cải thiện lựa chọn thực phẩm và thói quen ăn uống, chúng ta cũng cần kiểm soát lại quy trình sản xuất thực phẩm. Cần phải đưa ra các quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn đối với các công ty sản xuất thực phẩm, đặc biệt là đối với những loại thực phẩm đã được chế biến sẵn và đóng gói.

Chúng ta cần tập trung vào các giải pháp thực tế để giải quyết đại dịch béo phì và tiểu đường, bao gồm cả sự thay đổi về lối sống và quy trình sản xuất thực phẩm. Bằng cách làm những điều này, chúng ta có thể tạo ra một tương lai lành mạnh hơn cho chúng ta và các thế hệ tương lai.

Kết luận

Photo by Gustavo Fring from Pexels

Chúng ta cần tập trung vào các giải pháp thực tế để giải quyết đại dịch béo phì và tiểu đường, bao gồm cả sự thay đổi về lối sống và quy trình sản xuất thực phẩm. Bằng cách làm những điều này, chúng ta có thể tạo ra một tương lai lành mạnh hơn cho chúng ta và các thế hệ tương lai. Chúng ta không chỉ cần chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn cần học cách chuẩn bị và chế biến chúng một cách thích hợp, cũng như kiểm soát lại quy trình sản xuất thực phẩm. Bằng cách làm những điều này, chúng ta có thể đảm bảo sức khỏe và tránh các bệnh tật liên quan đến chế độ ăn uống.

Phương Quyên.

Tìm kiếm:

  1. Sự thay đổi về thói quen ăn uống của chúng ta
  2. Đại dịch béo phì và tiểu đường – một thách thức sức khỏe toàn cầu
  3. Công nghiệp thực phẩm và ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của chúng ta
  4. Giải pháp để cải thiện chế độ ăn uống và thực phẩm sản xuất
Chuyên mục: