Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Người dùng thuốc statin nên tập thể dục như thế nào để tránh tổn thương cơ bắp?

Người dùng thuốc statin nên tập thể dục như thế nào để tránh tổn thương cơ bắp?

Thuốc statin là loại thuốc giảm cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, một số người dùng thuốc statin có thể gặp phải các vấn đề về cơ bắp như đau hay yếu. Điều này có thể khiến họ ngại tập thể dục, dù biết rằng vận động là rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Vậy liệu người dùng thuốc statin có thể tập thể dục nhẹ nhàng mà không lo lắng về tổn thương cơ bắp hay không? Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra câu trả lời.

Tóm tắt nội dung chính

 • Nghiên cứu so sánh ảnh hưởng của vận động nhẹ (đi bộ) lên tổn thương cơ bắp ở người dùng thuốc statin có triệu chứng và không có triệu chứng, cùng với nhóm kiểm soát không dùng thuốc statin.
 • Kết quả cho thấy thuốc statin không làm tăng tổn thương cơ bắp hay các triệu chứng liên quan đến cơ bắp sau khi tập thể dục nhẹ. Người dùng thuốc statin có triệu chứng ban đầu cao hơn nhưng tăng lên sau khi tập thể dục tương tự như các nhóm khác.
 • Nghiên cứu khuyến khích người dùng thuốc statin duy trì một lối sống năng động và hưởng lợi từ việc kết hợp thuốc statin và vận động nhẹ cho sức khỏe tim mạch.
 • Nghiên cứu không khuyến khích người dùng thuốc statin tập thể dục nặng hay quá sức vì có thể gây ra tổn thương cơ bắp nghiêm trọng hơn.

Chi tiết nghiên cứu

Nghiên cứu do Neeltje Allard, MD, nghiên cứu viên tại Khoa sinh lý học tích hợp, Trung tâm Y khoa Đại học Radboud ở Nijmegen, Hà Lan, là tác giả đầu tiên, đã được công bố trên Tạp chí Hội tim mạch Hoa Kỳ (Journal of the American College of Cardiology).

Nghiên cứu bao gồm 35 người dùng thuốc statin có triệu chứng (đau hay yếu cơ bắp), 34 người dùng thuốc statin không có triệu chứng và 31 người không dùng thuốc statin. Các nhóm được phân loại theo điểm chỉ số lâm sàng của thuốc statin myalgia (đau cơ do thuốc statin). Các nhóm có tuổi trung bình từ 64 đến 68 tuổi và phần lớn là nam giới.

Tất cả các thành viên trong nghiên cứu đã đi bộ 30, 40 hoặc 50 km mỗi ngày trong bốn ngày liên tiếp ở tốc độ do họ tự chọn. Người dùng thuốc statin đã sử dụng thuốc ít nhất ba tháng. Các nhà nghiên cứu đã loại trừ những người có tiểu đường, suy giáp hoặc tăng giáp, các khuyết tật cơ bắp di truyền, các bệnh khác gây ra các triệu chứng cơ bắp hoặc những người sử dụng bổ sung CoQ10.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc statin không làm tăng tổn thương cơ bắp hay các triệu chứng liên quan đến cơ bắp sau khi tập thể dục nhẹ.

“Mặc dù điểm số đau và mệt mỏi của cơ bắp cao hơn ở người dùng thuốc statin có triệu chứng ban đầu, nhưng sự gia tăng các triệu chứng của cơ bắp sau khi tập thể dục là tương tự trong các nhóm,”

Neeltje Allard nói.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra mối liên quan giữa mức CoQ10 trong máu trắng và tổn thương cơ bắp hay các khiếu nại về cơ bắp, vì thuốc statin có thể làm giảm mức CoQ10 và mức CoQ10 thấp có thể làm cho người ta dễ bị tổn thương cơ bắp. Tuy nhiên, họ không tìm thấy sự liên quan này trong nghiên cứu của họ.

“Những kết quả này cho thấy vận động nhẹ kéo dài là an toàn cho người dùng thuốc statin và có thể được thực hiện bởi người dùng thuốc statin để duy trì một lối sống năng động và để hưởng lợi từ việc kết hợp thuốc statin và vận động nhẹ cho sức khỏe tim mạch,”

Neeltje Allard nói thêm.

Kết luận

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng người dùng thuốc statin có thể an tâm khi tập thể dục nhẹ mà không lo lắng về việc gây tổn hại cho cơ bắp của họ. Thuốc statin không làm tăng tổn thương hay các triệu chứng liên quan đến cơ bắp sau khi đi bộ. Điều này khuyến khích người dùng thuốc statin duy trì một lối sống năng động và kết hợp với thuốc statin để giảm cholesterol xấu và phòng ngừa bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ áp dụng cho vận động nhẹ. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng vận động nặng hay quá sức có thể gây ra tổn thương cơ bắp nghiêm trọng hơn cho người dùng thuốc statin. Do đó, người dùng thuốc statin nên lựa chọn loại hình vận động phù hợp với sức khỏe và khả năng của họ.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm chuyên gia dinh dưỡng tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

 • Thuốc statin và vận động nhẹ: Có an toàn cho cơ bắp không?
 • Cách kết hợp thuốc statin và vận động nhẹ để bảo vệ tim mạch
 • Vận động nhẹ giúp giảm các triệu chứng cơ bắp do thuốc statin
 • Tại sao người dùng thuốc statin nên đi bộ mỗi ngày?
 • Thuốc statin không làm tăng tổn thương cơ bắp sau khi tập thể dục nhẹ, nghiên cứu cho thấy
 • Vận động nhẹ kéo dài là an toàn cho người dùng thuốc statin, nghiên cứu mới đây khẳng định
 • Người dùng thuốc statin có thể duy trì một lối sống năng động mà không lo lắng về cơ bắp
 • Thuốc statin và vận động nhẹ: Một sự kết hợp hoàn hảo cho sức khỏe tim mạch
Chuyên mục: