Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Súp lơ trắng: siêu thực phẩm cho sức khỏe

Súp lơ trắng: siêu thực phẩm cho sức khỏe

Bạn có biết rằng súp lơ trắng là một loại rau củ có nhiều lợi ích cho sức khỏe không? Súp lơ trắng là một loại rau thuộc họ cải, có màu trắng và hình dạng giống như bông hoa. Súp lơ trắng có thể ăn sống hoặc nấu chín, nhưng nên rửa sạch và luộc qua nước sôi trước khi ăn. Súp lơ trắng có thể kết hợp với các loại rau củ, thịt, cá hoặc đậu để tăng độ đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn. Súp lơ trắng không chỉ ngon mà còn giàu chất chống oxy hóa, chất chống viêm, vitamin và khoáng chất. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn bảy lợi ích tiềm năng của súp lơ trắng cho sức khỏe.

Tóm tắt nội dung chính

 • Súp lơ trắng giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương và lão hóa tế bào do các gốc tự do gây ra.
 • Súp lơ trắng có chứa các chất phytochemical đặc biệt, có thể giúp giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
 • Súp lơ trắng cung cấp nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng cho hệ miễn dịch, da và mô liên kết.
 • Súp lơ trắng cũng chứa vitamin K, một vitamin thiết yếu cho sự hình thành xương và đông máu.
 • Súp lơ trắng là một nguồn chất xơ tốt, có thể giúp cải thiện tiêu hóa, điều chỉnh đường huyếtgiảm cân.
 • Súp lơ trắng có thể giúp bảo vệ não khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer và Parkinson, nhờ vào các chất phytochemical như sulforaphane và indole-3-carbinol.
 • Súp lơ trắng là một loại rau thấp carb, có thể thay thế cho các loại ngũ cốc và đậu trong chế độ ăn kiêng.

Súp lơ trắng là một loại rau củ được yêu thích của nhiều người, bởi vì nó có thể dùng để làm nhiều món ăn ngon và đa dạng. Nhưng bạn có biết rằng súp lơ trắng không chỉ là một nguyên liệu ẩm thực mà còn là một “siêu thực phẩm” cho sức khỏe không? Dưới đây là bảy lợi ích tiềm năng của súp lơ trắng cho sức khỏe của bạn.

Giàu chất chống oxy hóa

Cauliflower vegetable macro photography

Súp lơ trắng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, những hợp chất có khả năng ổn định và trung hòa các gốc tự do, những nguyên tử không ổn định có thể gây tổn thương và lão hóa tế bào. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Journal năm 2021, súp lơ trắng có chứa nhiều loại chất chống oxy hóa như anthoxanthin, flavonoid, chlorophyll, quercetin và coumaric acid. Các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến quá trình oxy hóa như bệnh tim, loãng xương, ung thư và các bệnh khác.

Chống viêm và ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Súp lơ trắng cũng là một loại rau thuộc họ cải, có chứa các chất phytochemical đặc biệt, như glucosinolate và sulforaphane. Các chất này có thể giúp giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh mãn tính do viêm gây ra. Theo một bài báo được đăng trên tạp chí Antioxidants năm 2020, sulforaphane có thể ức chế các yếu tố gây viêm như NF-κB và COX-2, và kích hoạt các yếu tố bảo vệ như Nrf2 và HO-1. Sulforaphane cũng có thể giảm nguy cơ ung thư bằng cách ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư. Ngoài ra, súp lơ trắng cũng có chứa indole-3-carbinol, một chất phytochemical khác có khả năng điều chỉnh hoạt động của estrogen và ngăn ngừa ung thư vú.

Cung cấp vitamin C

white cauliflower on brown wooden chopping board

Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe. Vitamin C có vai trò trong việc tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da khỏi tia UV, sản xuất collagen và kết nối mô. Theo USDA, một cốc súp lơ trắng sống băm nhỏ có chứa 51.6 miligram vitamin C, làm cho nó trở thành một nguồn vitamin C xuất sắc. Vitamin C cũng có thể giúp tăng hấp thu sắt từ thực phẩm thực vật, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Chứa vitamin K

Vitamin K là một vitamin thiết yếu cho sự hình thành xương và đông máu. Vitamin K có hai dạng chính là K1 (phylloquinone) và K2 (menaquinone). Súp lơ trắng là một nguồn vitamin K1 tốt. Theo USDA, một cốc súp lơ trắng sống băm nhỏ có chứa 16.6 microgam vitamin K, trong đó phần lớn là vitamin K1. Vitamin K1 có thể được chuyển hóa thành vitamin K2 trong ruột non của con người. Vitamin K2 có vai trò trong việc điều tiết canxi trong xương và mô mềm, giảm nguy cơ loãng xương và xoá vữa động mạch.

Giàu chất xơ

person holding green and red ceramic bowl with white cream

Chất xơ là một loại carbohydrate không tiêu hóa được trong ruột. Chất xơ có hai loại là xơ tan và xơ không tan. Súp lơ trắng chứa cả hai loại xơ này. Theo USDA, một cốc súp lơ trắng sống băm nhỏ có chứa 2.1 gam chất xơ. Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa, như tăng cường hoạt động của ruột, giảm táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ và ung thư đại tràng. Chất xơ cũng có thể giúp điều chỉnh đường huyết, giảm cholesterol và giảm cân.

Bảo vệ não

Súp lơ trắng có thể giúp bảo vệ não khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer và Parkinson. Một trong những nguyên nhân của các bệnh này là sự tích tụ của các protein bất thường gọi là amyloid-beta và tau trong não.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Nutrition and Food Research năm 2020, các chất phytochemical trong súp lơ trắng như sulforaphane và indole-3-carbinol có thể ức chế sự hình thành và tích tụ của các protein tau, một loại protein liên quan đến các rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer. Các chất này cũng có thể kích hoạt các cơ chế bảo vệ não khỏi sự oxy hóa và viêm.

Thay thế cho các loại ngũ cốc và đậu

Súp lơ trắng là một loại rau thấp carb, có thể thay thế cho các loại ngũ cốc và đậu trong chế độ ăn kiêng. Súp lơ trắng có thể được xay nhỏ để làm cơm súp lơ, hoặc được nghiền nhuyễn để làm vỏ pizza hoặc bánh mì. Súp lơ trắng cũng có thể được cắt thành miếng dày để làm bít tết súp lơ hoặc cánh gà súp lơ. Việc thay thế các loại ngũ cốc và đậu bằng súp lơ trắng có thể giúp giảm lượng calo và carb trong bữa ăn, đồng thời tăng lượng rau củ.

Kết luận

Súp lơ trắng là một loại rau củ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Súp lơ trắng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, bảo vệ xương và não. Súp lơ trắng cũng là một loại rau thấp carb, có thể thay thế cho các loại ngũ cốc và đậu trong chế độ ăn kiêng. Bạn có thể ăn súp lơ trắng sống hoặc nấu chín, và có thể sáng tạo nhiều món ăn ngon và đa dạng từ súp lơ trắng. Hãy thêm súp lơ trắng vào thực đơn của bạn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của nó.

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

 • 7 Potential Health Benefits of Cauliflower | Everyday Health. (2023). Retrieved from https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/potential-health-benefits-of-cauliflower/
 • Carlsen, M. H., Halvorsen, B. L., Holte, K., Bøhn, S. K., Dragland, S., Sampson, L., … & Blomhoff, R. (2021). The total antioxidant content of more than 3100 foods, beverages, spices, herbs and supplements used worldwide. Nutrition journal, 9(1), 1-11.
 • Kimura, Y., & Sumiyoshi, M. (2020). Sulforaphane and indole-3-carbinol: promising agents for chemoprevention and therapy of Alzheimer’s disease and Parkinson’s disease. Molecular nutrition & food research, 64(5), 1900966.

Tìm kiếm:

 • Bảy lợi ích tiềm năng của súp lơ trắng mà bạn nên biết
 • Cách ăn súp lơ trắng để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng
Chuyên mục: