Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Gà trống kêu (gáy) để làm gì?

Gà trống kêu (gáy) để làm gì?

Tại sao gà trống kêu? Đây là một câu hỏi thú vị và có nhiều lý do khác nhau. Gà trống kêu để giao tiếp, đánh dấu lãnh thổ, cảnh báo nguy hiểm và nhiều lý do khác.

Tóm tắt nội dung chính

 • Gà trống kêu để đánh dấu lãnh thổ và báo hiệu sự hiện diện của chúng.
 • Gà trống kêu sau khi giao phối và khi gà mái đẻ trứng.
 • Gà trống kêu để thiết lập thứ tự ưu tiên trong đàn.
 • Gà trống kêu để cảnh báo nguy hiểm từ kẻ săn mồi.
 • Gà trống có thể kêu vào buổi sáng do sự tăng cường của testosterone.

Gà trống kêu có thể gây phiền nhiễu cho một số người, nhưng đó cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng. Có nhiều lý do khác nhau khiến gà trống kêu, bao gồm việc đánh dấu lãnh thổ, giao tiếp, cảnh báo nguy hiểm và thiết lập thứ tự ưu tiên trong đàn. Ngoài ra, gà trống cũng có thể kêu sau khi giao phối hoặc khi gà mái đẻ trứng.

Ps: Từ “gáy” (trong gà trống “gáy”) chỉ ám chỉ một loại tiếng kêu cụ thể của gà trống, thường là vào buổi sáng. Tuy nhiên, gà trống có thể kêu với nhiều âm thanh khác nhau tùy theo mục đích và tình huống. Ví dụ: gà trống có thể kêu để cảnh báo nguy hiểm, để giao tiếp với gà mái, để thi đấu với gà trống khác, v.v.

Một trong những lý do chính khiến gà trống kêu là để đánh dấu lãnh thổ và báo hiệu sự hiện diện của chúng. Trước khi được thuần hóa bởi con người, gà thường sống ở các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, nơi có rất nhiều cây cối dày đặc. Do đó, chúng đã phát triển tiếng kêu để thông báo cho nhau về sự hiện diện của mình.

Ngoài ra, gà trống còn kêu để thiết lập thứ tự ưu tiên trong đàn. Trong một nhóm gà trống và gà mái, sẽ có một con gà trống đứng đầu. Con gà trống này sẽ kêu trước và sau cùng. Sau khi nó kêu lần đầu tiên, các con gà trống khác sẽ lần lượt kêu theo một thứ tự đã được xác định.

Gà trống cũng kêu để cảnh báo nguy hiểm từ các loài săn mồi. Dù là chim săn mồi bay lượn trên không hay là các loài săn mồi khác như chó sói, cáo hay mèo rừng, gà trống sẽ kêu để cảnh báo cho các con gà khác tìm nơi ẩn náu.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tiếng kêu của gà trống cũng được hoan nghênh. Đôi khi chúng có thể gây ra tiếng ồn và phiền nhiễu cho những người sống xung quanh. Do vậy, một số thành phố và thị trấn có các quy định về việc nuôi gà trống. Tuy nhiên, với một chút kiên nhẫn và hiểu biết, người nuôi gà có thể học cách chấp nhận và thậm chí yêu thích tiếng kêu của chúng.

Kết luận

Tiếng kêu của gà trống là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng. Chúng kêu vì nhiều lý do khác nhau và có thể gây phiền nhiễu cho một số người. Tuy nhiên, với một chút kiên nhẫn và hiểu biết, người nuôi gà có thể học cách chấp nhận và thậm chí yêu thích tiếng kêu của chúng.

Dịch bởi Phương Quyên

Nguồn tham khảo

 1. Rural Living Today. Why Do Roosters Crow ~ 5 Reasons for Crowing [Internet]. [cited 2023 Aug 22]. Available from: https://rurallivingtoday.com/backyard-chickens-roosters/why-do-roosters-crow/

Tìm kiếm:

 • Tại sao gà trống kêu?
 • Lý do gà trống kêu
 • Gà trống kêu để làm gì?
 • Gà trống và tiếng kêu của chúng
 • Gà trống kêu vào buổi sáng

Chuyên mục: