Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Những điều bạn cần biết về sản xuất trứng hữu cơ và nhãn “hữu cơ” (organic eggs)

Những điều bạn cần biết về sản xuất trứng hữu cơ và nhãn “hữu cơ” (organic eggs)

Bạn có biết gì về sản xuất trứng hữu cơ không? Đó là quá trình nuôi gà ăn thức ăn hữu cơ và phải có quyền tiếp xúc với môi trường ngoài. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những điểm khác biệt, tiêu chuẩn và lợi ích của sản xuất trứng hữu cơ.

Tóm tắt nội dung chính

 • Sản xuất trứng hữu cơ là gì và quy định của Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu về nó.
 • Thức ăn hữu cơ cho gà là gì và làm thế nào để tránh bị ô nhiễm bởi các sinh vật biến đổi gen.
 • Sự khác biệt về việc sử dụng thuốc kháng sinh, phương pháp lột da và chăm sóc động vật giữa sản xuất trứng hữu cơ và thông thường.
 • Nhãn “hữu cơ” không đảm bảo rằng gà được nuôi dưỡng tốt hơn hoặc không bị vứt bỏ khi không sinh trứng.

Sản xuất trứng hữu cơ là gì?

Sản xuất trứng hữu cơ là quá trình nuôi gà ăn thức ăn hữu cơ, có quyền tiếp xúc với môi trường ngoài và không bị nhốt trong lồng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), hữu cơ có nghĩa là gà đẻ phải có quyền ra ngoài và không được nuôi trong lồng. Chỉ có thể xảy ra quá trình lột da tự nhiên trong đàn gà; không được ép buộc lột da. Chứng nhận hữu cơ cũng yêu cầu duy trì các tiêu chuẩn chăm sóc động vật cơ bản.

Trong Liên Minh Châu Âu (EU), để xác định và theo dõi sản xuất trứng, một mã duy nhất phải được in trên tất cả các quả trứng theo pháp luật. Mã “0” phân biệt sản xuất trứng hữu cơ. Quy định về đánh dấu trứng bao gồm bốn cấp độ với các yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện nuôi dưỡng. Trong khi nuôi tự do và nuôi trong nhà yêu cầu 1100 cm² diện tích trong nhà cho mỗi con gà thì nó làm 1667 cm² (hoặc 6 con gà trên mỗi mét vuông) là tối thiểu cho sản xuất hữu cơ.

Thức ăn hữu cơ cho gà là gì?

Thức ăn hữu cơ được trồng mà không sử dụng các sinh vật biến đổi gen (GMO), phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ. Nó thường được trồng bởi các nông dân hữu cơ được chứng nhận, những người có thực hành được giám sát trong ba năm trước khi được chứng nhận hữu cơ. Nếu mùa vụ bị ô nhiễm bởi sự lai ghép với GMO, nó sẽ trở nên vô dụng cho việc xếp hạng hữu cơ. Cuối cùng, không thể có bất kỳ sản phẩm động vật nào trong thức ăn hữu cơ.

Sự khác biệt về việc sử dụng thuốc kháng sinh, phương pháp lột da và chăm sóc động vật

Các nhà sản xuất trứng hữu cơ không được cho gà ăn thuốc kháng sinh ở mức thấp. Thuốc kháng sinh chỉ được cho phép trong trường hợp có sự bùng phát của nhiễm trùng hoặc bệnh tật.

Một số trang trại kích thích quá trình lột da trong đàn gà để ảnh hưởng đến sản xuất trứng. Trong các trang trại trứng hữu cơ, các con gà được phép đi vào quá trình lột da tự nhiên nhưng không được ép buộc.

Các tiêu chuẩn chăm sóc động vật được yêu cầu trong các trang trại hữu cơ cao hơn, điều này có thể cải thiện chất lượng của cả trứng và thịt.

Nhãn “hữu cơ” không đảm bảo rằng gà được nuôi dưỡng tốt hơn

Thịt, gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa có nhãn “hữu cơ” phải đến từ các con vật được “quản lý mà không có kháng sinh, hormone tăng trưởng bổ sung, các sản phẩm từ động vật có vú hoặc chim, hoặc các thành phần thức ăn bị cấm khác.” Các trang trại, nhà chế biến và nhà phân phối phải được kiểm tra bởi USDA trước khi họ được phép sử dụng nhãn “hữu cơ”. Tuy nhiên, ít hơn 5% gà được nuôi theo các tiêu chuẩn này. Báo Washington Post cho biết rằng các hoạt động lớn có thể bán trứng của họ là hữu cơ vì USDA đã “giải thích từ ‘ngoài trời’ theo cách mà các trang trại nuôi gà trong chuồng nhưng thêm ‘ban công’ được coi là đủ điều kiện để có nhãn ‘USDA Organic’ có giá trị. Các ban công thường là những khu vực có mái che, sàn cứng và màn che ở một bên.” Các con gà mái sinh ra trong các trang trại trứng hữu cơ hoặc tự do vẫn bị loại bỏ, bằng cách sử dụng khí độc hoặc máy xay, vì chúng không sản xuất trứng.

Lược dịch & biên soạn lại bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

Organic egg production – Wikipedia. https://en.wikipedia.org/wiki/Organiceggproduction.

Tìm kiếm:

 • Sản xuất trứng hữu cơ: Điều gì làm nên sự khác biệt?
 • Sản xuất trứng hữu cơ: Quy định của Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu.
 • Thức ăn hữu cơ cho gà: Cách tránh bị ô nhiễm bởi các sinh vật biến đổi gen.
 • Sự khác biệt về việc sử dụng thuốc kháng sinh, phương pháp lột da và chăm sóc động vật giữa sản xuất trứng hữu cơ và thông thường.
 • Nhãn “hữu cơ” không đảm bảo rằng gà được nuôi dưỡng tốt hơn.
 • Sản xuất trứng hữu cơ: Làm thế nào để nhận biết?
 • Sản xuất trứng hữu cơ: Các tiêu chuẩn và lợi ích.
 • Sản xuất trứng hữu cơ: Tại sao bạn nên quan tâm?
Chuyên mục: