Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Những điều cần biết về orlistat: Thuốc “xổ mỡ” giúp ngăn chặn hấp thụ chất béo hiệu quả

Những điều cần biết về orlistat: Thuốc “xổ mỡ” giúp ngăn chặn hấp thụ chất béo hiệu quả

Orlistat là thuốc giảm cân bằng cách ngăn chặn một phần chất béo trong thức ăn không được hấp thu vào cơ thể. Thuốc được sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống ít calo và tập luyện thể dục để điều trị béo phì. Orlistat có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn ở đường tiêu hóa.

Tóm tắt nội dung chính

 • Orlistat có hai dạng: Xenical (dùng theo đơn) và Alli (không cần đơn).
 • Orlistat không phải là thuốc duy nhất trong chương trình điều trị béo phì, mà còn bao gồm chế độ ăn và tập thể dục. Lượng chất béo, protein và carbohydrate trong bữa ăn hàng ngày nên được chia đều.
 • Orlistat có thể làm cho cơ thể khó hấp thu một số vitamin, và bạn có thể cần phải dùng thêm thuốc bổ vitamin và khoáng chất khi dùng thuốc này. Bạn nên theo dõi chỉ định của bác sĩ về loại thuốc bổ nào phù hợp.
 • Orlistat không dùng cho người bị dị ứng với thành phần của thuốc, rối loạn tiêu hóa hoặc đang mang thai. Người từng mắc bệnh về gan, thận hay túi mật cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
 • Nên hạn chế ăn các bữa có hàm lượng chất béo cao khi sử dụng orlistat để giảm nguy cơ gặp tác dụng phụ. Cũng cần lưu ý khi dùng đồng thời với các loại thuốc khác có khả năng tương tác.

Orlistat là một loại thuốc giúp giảm cân bằng cách ngăn chặn một phần chất béo mà bạn ăn không được hấp thu bởi cơ thể. Orlistat được sử dụng kết hợp với chế độ ăn kiêng ít calo và tập thể dục để điều trị béo phì. Béo phì là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm, có thể gây ra nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch, và ung thư. Việc giảm cân có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Liên hệ để được tư vấn hướng dẫn giảm cân “xổ mỡ” bằng Orlistat.

Các dạng orlistat

Orlistat có hai dạng: Xenical (dùng theo đơn) và Alli (không cần đơn).

Xenical có liều lượng 120 mg, trong khi Alli có liều lượng 60 mg. Xenical được dùng cho người lớn bị béo phì, hoặc có nguy cơ tăng cân trở lại sau khi đã giảm cân.

Alli được dùng cho người lớn có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 25 trở lên, và không có bệnh lý khác liên quan đến cân nặng. Bạn không nên dùng Alli nếu bạn đã từng ghép tạng, nếu bạn dùng cyclosporine, hoặc nếu bạn không bị thừa cân.

Cách dùng orlistat

Orlistat thường được dùng 3 lần mỗi ngày, với mỗi bữa ăn chính có chứa một ít chất béo (không quá 30% calo cho bữa ăn đó). Bạn có thể dùng thuốc cùng với bữa ăn hoặc trong vòng 1 giờ sau khi ăn xong.

Nếu bạn bỏ qua một bữa ăn hoặc bạn ăn một bữa ăn không có chất béo, bạn nên bỏ qua liều thuốc cho bữa ăn đó.

Lượng chất béo trong chế độ ăn hàng ngày của bạn không nên vượt quá 30% calo tổng cộng. Ví dụ, nếu bạn ăn 1200 calo mỗi ngày, thì không quá 360 calo trong số đó là dạng chất béo.

Bạn nên đọc nhãn của tất cả các loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ, chú ý đến số khẩu phần trong mỗi gói. Bác sĩ, cố vấn dinh dưỡng, hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lập kế hoạch ăn uống lành mạnh.

Orlistat không phải là thuốc duy nhất trong chương trình điều trị béo phì, mà còn bao gồm chế độ ăn và tập thể dục. Lượng chất béo, protein và carbohydrate trong bữa ăn hàng ngày nên được chia đều. Bạn nên theo dõi chế độ ăn, thuốc, và lịch tập thể dục rất chặt chẽ.

Thuốc bổ vitamin và khoáng chất

Orlistat có thể làm cho cơ thể khó hấp thu một số vitamin, và bạn có thể cần phải dùng thêm thuốc bổ vitamin và khoáng chất khi dùng thuốc này. Bạn nên theo dõi chỉ định của bác sĩ về loại thuốc bổ nào phù hợp. Bạn nên dùng thuốc bổ vào buổi tối, hoặc ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi dùng orlistat.

Bạn nên bảo quản orlistat ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, nhiệt, và ánh sáng. Đậy kín lọ thuốc. Vứt bỏ orlistat không dùng hết sau khi hết hạn sử dụng trên nhãn thuốc.

Tác dụng phụ và cảnh báo

Nếu bạn quên dùng một liều orlistat, bạn nên dùng liều bỏ qua ngay khi nhớ ra, nhưng không quá 1 giờ sau khi ăn một bữa. Nếu đã quá 1 giờ kể từ bữa ăn cuối cùng, bạn nên bỏ qua liều bỏ sót và dùng thuốc vào thời gian dùng thường xuyên. Bạn không nên dùng thêm thuốc để bù lại liều bỏ sót.

Nếu bạn dùng quá liều orlistat, bạn nên gọi cấp cứu.

Bạn nên tránh ăn những bữa ăn giàu chất béo khi dùng orlistat, vì nó có thể tăng nguy cơ gặp phải tác dụng phụ khó chịu. Một số tác dụng phụ thường gặp của orlistat bao gồm:

 • Tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
 • Sự thay đổi màu sắc của phân, phân dính, phân nhão, phân rỉ dầu, phân khó kiểm soát.
 • Đau đầu, mệt mỏi, cảm giác khó chịu, nổi mẩn ngứa, nổi mụn.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng răng miệng, viêm họng, cảm lạnh.

Nếu bạn gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây, bạn nên ngừng dùng orlistat và gọi bác sĩ ngay lập tức:

 • Dấu hiệu của phản ứng dị ứng, như phát ban, ngứa, sưng, khó thở, hoặc hạt nổi.
 • Dấu hiệu của suy gan, như vàng da, vàng mắt, đau bụng phía trên bên phải, mất ngon miệng, nước tiểu màu nâu, phân màu đất sét, hoặc ngứa toàn thân.
 • Dấu hiệu của sỏi thận, như đau lưng, đau bụng, máu trong nước tiểu, hoặc tiểu rắt.
 • Dấu hiệu của viêm tụy cấp, như đau bụng phía trên bên trái, sốt, nôn mửa, tăng nhịp tim, hoặc thở nhanh.
 • Dấu hiệu của viêm ruột thừa, như đau bụng phía dưới bên phải, sốt, buồn nôn, nôn mửa, táo bón, hoặc tiêu chảy.

Cảnh báo

Bạn không nên dùng orlistat nếu bạn bị dị ứng với nó, nếu bạn có rối loạn tiêu hóa (khó hấp thu thức ăn và dưỡng chất), hoặc nếu bạn đang mang thai. Bạn cũng nên báo cho bác sĩ nếu bạn từng có bệnh về thận, gan, hoặc túi mật.

Bạn cũng nên cẩn thận khi dùng orlistat cùng với một số loại thuốc khác, như cyclosporine, levothyroxine, hoặc các loại thuốc khác có thể tương tác với orlistat. Bạn nên theo dõi hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng orlistat an toàn và hiệu quả.

Kết luận

Orlistat là một loại thuốc giúp giảm cân bằng cách ngăn chặn một phần chất béo mà bạn ăn không được hấp thu bởi cơ thể. Orlistat được sử dụng kết hợp với chế độ ăn kiêng ít calo và tập thể dục để điều trị béo phì. Orlistat có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn trên dạ dày hoặc ruột. Bạn nên theo dõi chế độ ăn, thuốc, và lịch tập thể dục rất chặt chẽ. Bạn cũng nên bổ sung vitamin và khoáng chất khi dùng orlistat, và báo cho bác sĩ nếu bạn gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc cảnh báo. Lược dịch & biên soạn lại bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

Orlistat: Uses, Dosage & Side Effects. (n.d.). Retrieved from https://www.drugs.com/orlistat.html

Tìm kiếm:

 • Orlistat: Thuốc giảm cân hiệu quả nhưng có tác dụng phụ
 • Cách dùng orlistat an toàn và hiệu quả để giảm cân
 • Orlistat: Liều lượng, cách dùng, và tương tác thuốc
 • Orlistat: Thuốc giảm cân kết hợp với chế độ ăn và tập thể dục
 • Orlistat: Cảnh báo và tác dụng phụ thường gặp
 • Orlistat: Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất khi dùng thuốc giảm cân
 • Orlistat: Xenical và Alli là gì và khác nhau như thế nào?

 

Chuyên mục: