Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » 5 việc nên làm trước khi uống ly cà phê đầu tiên vào buổi sáng

5 việc nên làm trước khi uống ly cà phê đầu tiên vào buổi sáng

Chuyên gia dinh dưỡng Dr. Michael Mosley cho biết bạn không nên uống cà phê vào buổi sáng sớm. Ông đã đưa ra 5 việc bạn nên làm trước khi uống cà phê đầu tiên, có thể mang lại lợi ích sức khỏe thực sự.

Tóm tắt nội dung chính:

  • Uống nước để tái tạo nước cho cơ thể
  • Ăn sáng với chất xơ và protein
  • Tập thể dục trước khi uống cà phê
  • Đợi 90 phút sau khi thức dậy
  • Ra ngoài để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên

Chuyên gia dinh dưỡng Dr. Michael Mosley đã giải thích lý do tại sao mọi người không nên uống cà phê vào buổi sáng sớm – và đã chỉ ra 5 việc bạn nên làm trước khi uống cà phê. Chuyên gia đứng sau các kế hoạch ăn uống nổi tiếng 5:2 và Fast 800. cho biết trong một bài đăng blog mới rằng uống cà phê ngay lập tức là một ý tưởng tồi – và có một số điểm lành mạnh cần làm trước.

Ông không nói rằng mọi người không nên uống cà phê hoàn toàn – mà chỉ rằng họ nên giải quyết các vấn đề khác.

Dr. Mosley cho biết: “Uống cà phê khi bụng đói kích thích sự giải phóng các hormone căng thẳng như adrenaline và cortisol, vì vậy thay vì đạt tới ly cà phê đầu tiên của bạn, hãy cố gắng giữ cho đến bữa ăn sáng.”

Mặc dù cortisol rất quan trọng để giúp chúng ta hoạt động vào buổi sáng, nhưng quá nhiều cortisol từ ly cà phê đầu tiên có thể dẫn đến việc giải phóng quá kích thích, dẫn đến một phản ứng căng thẳng không mong muốn. Điều này có thể gây ra một ít hỗn loạn với ruột, hormone, tuyến thượng thận của chúng ta và khiến chúng ta cảm thấy ít hơn hạnh phúc.

Dr. Mosley cho biết rằng nếu mọi người làm 5 việc trước khi uống cà phê của họ, điều đó có thể tạo ra một “sự khác biệt lớn trong tiêu hóa, căng thẳng và năng lượng của bạn, và cân bằng hormone”.

Dưới đây là 5 việc Dr. Mosley đề xuất làm trước khi uống cà phê – và ông cũng bổ sung chính xác khi nào là thời điểm tốt nhất để có một ly cà phê nóng.

1. Tái tạo nước

Cơ thể thức dậy cần một số chất lỏng – vì vậy Dr. Mosley cho biết mọi người sẽ làm tốt khi có một ly nước lớn – ưu tiên không lạnh và ở nhiệt độ phòng.

2. Ăn chất xơ và protein

Ăn sáng trước khi uống cà phê. Ông cho biết rằng cà phê trên bụng trống có thể kích thích cortisol, có thể làm tăng đường huyết.

Một nhà dinh dưỡng, Gabi, làm việc với Dr. Mosley cho biết: “Đường huyết tăng cao có thể kích hoạt viêm và đặt chúng ta lên một con tàu lượn siêu tốc đường huyết trong suốt cả ngày, do đó làm giảm nguồn cung cấp năng lượng của chúng ta. Nhưng khi chúng ta bắt đầu ngày với chất xơ từ một nguồn thực phẩm toàn diện, chúng ta có thể giúp cân bằng đường huyết.”

Ăn sáng với hạt, yến mạch và trái cây được khuyến khích. Ngoài chất xơ, protein là chất dinh dưỡng lớn khác có thể cân bằng sự tăng trưởng đường huyết, vì vậy tiêu thụ một số protein trước khi uống cà phê hoặc với cà phê của bạn là lý tưởng. Một sự bổ sung tốt là trứng hoặc thêm một muỗng protein bột chất lượng tốt vào sinh tố sáng của bạn nếu bạn đang chạy.

Cô ấy nói: “Điều này có thể có lợi ích lớn đối với sự cân bằng đường huyết tốt hơn bằng cách làm chậm việc giải phóng năng lượng và có thể có tác động tích cực đối với mức độ căng thẳng và viêm của cơ thể.”

3. Tập thể dục

Uống cà phê trước khi đi tập thể dục có thể có ảnh hưởng xấu Gabi cho biết: “Uống cà phê của bạn trước khi đi đến phòng tập thể dục có thể khiến bạn lo lắng hoặc run rẩy trong khi tập luyện, điều này không lý tưởng nếu bạn đang nâng bất kỳ thứ gì nặng!”

Vì vậy, uống cà phê sau đó là lựa chọn tốt nhất.

4. Đợi 90 phút sau khi thức dậy

Trì hoãn caffeine trong 90 phút đầu tiên sau khi thức dậy được cho là cho phép cân bằng hormone tốt nhất.

Gabi cho biết: “Trong giờ đầu tiên của việc thức dậy, mức cortisol của chúng ta lý tưởng sẽ tăng và giảm một cách sắc nét trong một phản ứng được gọi là phản ứng cortisol tỉnh dậy của chúng ta.

Sự tăng và giảm của cortisol đại diện cho một hệ thống thần kinh khỏe mạnh và thực sự có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe miễn dịch của chúng ta và ngay cả nguy cơ phát triển tự miễn.

Tạm dừng caffeine trong 90 phút đầu tiên (ít nhất!) giúp thúc đẩy phản ứng cortisol tỉnh dậy cân bằng nhất và thậm chí có thể hỗ trợ tốt hơn các mức độ năng lượng của chúng ta trong suốt ngày.”

5. Ra ngoài

Thay vì một liều caffeine để đánh thức bạn, Dr. Mosley cho biết rằng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ cho cơ thể một sự khởi đầu.

Gabi bổ sung: “Sự tiếp xúc ánh sáng ban ngày là một điều chỉnh lớn của nhịp sinh học và sự tiếp xúc ánh sáng kích hoạt sự giải phóng cortisol lành mạnh vào buổi sáng để hỗ trợ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể.”

Dịch bởi Phương Quyên & nhóm tại Đại Học Stanford (USA).

Nguồn tham khảo

  1. Bristol Post. Diet expert Dr Michael Mosley says you should not drink coffee first thing in morning [Internet]. Bristol Post; 2023 [cited 2023 Aug 22]. Available from: https://www.bristolpost.co.uk/news/health/diet-expert-dr-michael-mosley-5839858

Tìm kiếm:

  • Chuyên gia dinh dưỡng Dr. Michael Mosley nói về việc uống cà phê vào buổi sáng
  • Lợi ích sức khỏe khi không uống cà phê vào buổi sáng
  • Kế hoạch ăn uống Fast 800 và 5:2 của Dr. Michael Mosley
  • Uống cà phê trên bụng đói có thể gây ra căng thẳng
Chuyên mục: