Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Bỏ Bữa Sáng Có Thể Gây Hại Cho Sức Khỏe Thể Chất Và Tâm Lý Của Con Bạn

Bỏ Bữa Sáng Có Thể Gây Hại Cho Sức Khỏe Thể Chất Và Tâm Lý Của Con Bạn

Bạn có biết rằng ăn sáng không chỉ giúp con bạn khỏe mạnh về thể chất mà còn giúp con bạn vui vẻ và tự tin hơn? Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích bất ngờ của bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Nội dung các ý chính của bài viết là:

  • Ăn sáng không chỉ mang lại lợi ích về thể chất mà còn giúp cải thiện sức khỏe tâm lý xã hội cho trẻ em và thanh thiếu niên.
  • Bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng ngoài nhà có thể gây ra các vấn đề về hành vi xã hội như tự ti, buồn rầu và lo âu.
  • Các loại thức ăn và thức uống ăn sáng cũng có ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa các vấn đề tâm lý xã hội. Các loại thức ăn giàu chất béo bão hòa/cholesterol như trứng, phô mai và giăm bông có thể tăng nguy cơ, trong khi các loại thức ăn chứa sữa và/hoặc ngũ cốc như cà phê, sữa, trà, sô cô la, sữa chua, bánh mì, bánh quy và bánh ngọt có thể giảm nguy cơ.
  • Ăn sáng tại nhà cũng quan trọng vì nó có thể giúp trẻ em nhận được sự hỗ trợ của gia đình và tạo ra thói quen sống lành mạnh.
  • Ăn sáng cũng có thể cải thiện hiệu suất học tập của trẻ em bằng cách cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho não bộ.

Tác Động Của Ăn Sáng Đến Sức Khỏe Tâm Lý Xã Hội Của Trẻ Em

girl eating cereal in white ceramic bowl on table

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients, ăn sáng không chỉ mang lại lợi ích về thể chất mà còn giúp cải thiện sức khỏe tâm lý xã hội cho trẻ em và thanh thiếu niên. Ngược lại, bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng ngoài nhà có thể gây ra các vấn đề về hành vi xã hội như tự ti, buồn rầu và lo âu. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến quan hệ của trẻ em với bạn bè, gia đình và giáo viên, cũng như đến khả năng học tập và phát triển của trẻ em.

Các Loại Thức Ăn Và Nơi Ăn Sáng Quan Trọng Như Thế Nào?

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng không chỉ việc ăn sáng mà còn việc ăn gì và ăn ở đâu cũng có ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa các vấn đề tâm lý xã hội. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát Sức khỏe Quốc gia Tây Ban Nha năm 2017, bao gồm các câu hỏi liên quan đến thói quen ăn sáng và sức khỏe tâm lý xã hội của trẻ em, bao gồm tự trọng, tâm trạng và lo lắng. Các câu hỏi được trả lời bởi cha mẹ hoặc người giám hộ của 3.772 trẻ em Tây Ban Nha từ 4 đến 14 tuổi.

girl in red and white striped shirt holding white ceramic bowl with red and black fruits

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn sáng ngoài nhà gần như có hại như bỏ bữa sáng hoàn toàn, vì các bữa ăn ngoài nhà thường kém dinh dưỡng hơn. Họ cũng tìm thấy rằng cà phê, sữa, trà, sô cô la, sữa chua, bánh mì, bánh quy và bánh ngọt đều liên quan đến khả năng thấp hơn của các vấn đề hành vi xã hội. Trứng, phô mai và giăm bông lại liên quan đến nguy cơ cao hơn của những vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc có sẵn các bữa ăn sáng dinh dưỡng tại trường học có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu, cũng như sự hỗ trợ xã hội và gia đình mà trẻ em nhận được khi ăn sáng tại nhà.

“Những phát hiện của chúng tôi củng cố nhu cầu thúc đẩy không chỉ việc ăn sáng là một phần của thói quen sống lành mạnh mà còn việc ăn sáng tại nhà”, TS. López-Gil nói. “Ngoài ra, để phòng ngừa các vấn đề sức khỏe tâm lý xã hội, một bữa ăn sáng bao gồm sữa và/hoặc ngũ cốc, và giảm thiểu các loại thức ăn động vật có chứa nhiều chất béo bão hòa/cholesterol, có thể giúp giảm các vấn đề sức khỏe tâm lý xã hội ở người trẻ.”

Ăn Sáng Cũng Có Thể Cải Thiện Hiệu Suất Học Tập Của Trẻ Em

Không chỉ có lợi cho sức khỏe tâm lý xã hội, ăn sáng cũng có thể cải thiện hiệu suất học tập của trẻ em bằng cách cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho não bộ.

Theo Hiệp Hội Dinh Dưỡng Hoa Kỳ (Academy of Nutrition and Dietetics), ăn sáng có thể giúp trẻ em tăng khả năng tập trung, ghi nhớ và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, ăn sáng cũng có thể giúp trẻ em duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ tiểu đường loại 2.

Katie Tomaschko, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Buffalo, New York, cho biết rằng ăn sáng tại nhà có nghĩa là lựa chọn khỏe mạnh hơn.

“Quan trọng hơn, họ có thể dành thời gian gắn kết với gia đình và kiểm tra trước khi bắt đầu ngày mới. Điều này mang lại cấu trúc và thói quen và đặt nền móng cho những thói quen khỏe mạnh – và điều đó rất quan trọng cho trẻ em và thanh thiếu niên đang phát triển”, Tomaschko nói.

Tomaschko cũng khuyên rằng cha mẹ nên chọn những loại thức ăn sáng cung cấp protein, chất béo lành mạnh và chất xơ để giúp trẻ em no lâu hơn và duy trì đường huyết ổn định.

“Một số ví dụ về bữa sáng dinh dưỡng là bánh mì nướng với bơ đậu phộng và chuối, bánh xèo ngũ cốc nguyên hạt với trứng và quả mâm xôi, hoặc sữa chua không ngọt với hạt óc chó, quả việt quất và mật ong”, Tomaschko nói.

Nếu cha mẹ bận rộn vào buổi sáng, Tomaschko gợi ý rằng họ có thể chuẩn bị bữa sáng từ tối trước để tiết kiệm thời gian.

“Một số ví dụ về bữa sáng có thể chuẩn bị trước là bánh muffin ngũ cốc nguyên hạt với trứng và phô mai, hoặc cháo yến mạch lạnh với sữa, quả và hạt”, Tomaschko nói.

Kết Luận

Ăn sáng là một bữa ăn quan trọng không chỉ cho sức khỏe thể chất mà còn cho sức khỏe tâm lý xã hội của trẻ em. Bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng ngoài nhà có thể gây ra các vấn đề về hành vi xã hội như tự ti, buồn rầu và lo âu. Các loại thức ăn và nơi ăn sáng cũng có ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa các vấn đề này. Ăn sáng tại nhà cùng gia đình có thể giúp trẻ em nhận được sự hỗ trợ và tạo ra thói quen sống lành mạnh. Ăn sáng cũng có thể cải thiện hiệu suất học tập của trẻ em bằng cách cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho não bộ. Cha mẹ nên chọn những loại thức ăn sáng giàu protein, chất béo lành mạnh và chất xơ, và có thể chuẩn bị bữa sáng từ tối trước để tiết kiệm thời gian. Hãy nhớ rằng ăn sáng không chỉ tốt cho não mà còn tốt cho tâm hồn của con bạn.

Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

Tìm kiếm:

  • Ăn Sáng Là Bí Quyết Giúp Con Bạn Khỏe Mạnh Và Hạnh Phúc
  • Những Điều Bạn Cần Biết Về Tác Động Của Ăn Sáng Đến Sức Khỏe Xã Hội Của Trẻ Em
  • Ăn Gì Và Ở Đâu Để Giúp Con Bạn Phát Triển Toàn Diện
  • Ăn Sáng Không Chỉ Tốt Cho Não Mà Còn Tốt Cho Tâm Hồn
Chuyên mục: