Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » 3 món ăn có thể chế biến từ trứng gà đông lạnh

3 món ăn có thể chế biến từ trứng gà đông lạnh

Dịch từ What to Do With Frozen Chicken Eggs 1

Đôi lúc tủ lạnh nhà bạn set ở nhiệt độ quá thấp, làm cho trứng gà đông lạnh. Hoặc nhà bạn có nuôi gà và đang trong mùa đông, trứng gà bị đông lạnh. Liệu những quả trứng gà đông lạnh này có còn ăn được không? Câu trả lời là có, mặc dù có chút hạn chế khi chế biến món ăn từ trứng gà đông lạnh.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo không nên cố ý đông lạnh trứng gà. Theo USDA: “Không nên đông lạnh trứng gà có vỏ 2. Nếu trứng gà bị đông cứng do nguyên nhân khách quan và vỏ trứng có dấu hiệu bị nứt, hãy bỏ các quả trứng gà đông lạnh đó đi.

Trứng gà đông lạnh

Trứng gà đông lạnh

Tiếp tục giữ đông lạnh các quả trứng còn lại cho tới khi cần, lúc này bạn hãy rã đông trứng gà. Trứng gà đông lạnh có thể được nấu chín bình thường, nhưng nó sẽ có chút khác biệt với trứng gà bình thường. Sự đông lạnh làm cho lòng đỏ bị đặc và có dạng sệt như xi-rô, do đó nó sẽ không chảy ra như lòng đỏ chưa bị đông lạnh. Lòng đỏ bị đông lạnh có thể bị trộn với lòng trắng của trứng.”

Nếu bạn có ý định ăn trứng gà đông lạnh, hãy làm theo các lời khuyên sau.

Quy trình rã đông trứng gà đông lạnh & các lưu ý

Quy trình rã đông trứng gà đông lạnh & các lưu ý

ĐẢM BẢO RỬA SẠCH TRỨNG GÀ ĐÔNG LẠNH TRƯỚC KHI ĂN

Vi khuẩn Salmonella và các vi khuẩn gây bệnh khác thường được tìm thấy trên vỏ trứng gà. Khi vỏ bị nứt, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong trứng gà. Đây là lý do bạn không nên ăn bột với trứng sống, vì có khả năng thức ăn bị nhiễm khuẩn thông qua vết nứt trên vỏ trứng gà. Bỏ đi bất kỳ quả trứng gà nào bị bẩn 3 và nứt. Rửa sạch những quả trứng gà đông lạnh còn nguyên vẹn và cất chúng trong ngăn đá bằng túi ziplock.

CÁCH RÃ ĐÔNG TRỨNG GÀ ĐÔNG LẠNH

Lấy túi ziplock đựng trứng gà đông lại, mà bạn đã cất trong ngăn đá như cách chúng tôi hướng dẫn bên trên, vào 1 cái tô hoặc thau nước 4. Ngâm trong vòng 5 phút để quá trình rã đông được bắt đầu.

Sau 5 phút, lấy tô nước đó để vào chỗ ít lạnh nhất trong tủ lạnh 5 để cho trứng gà đông lạnh được rã đông từ từ. Bạn để quá trình này diễn ra qua 1 đêm.

Ngày hôm sau, bạn lấy trứng gà đã được rã đông qua 1 đêm ra, đập từng quả trứng vào tô. Nếu lòng trắng trứng gà đã được rã đông hoàn toàn, nó sẽ tự rơi vào tô. Lòng đỏ rã đông chậm hơn lòng trắng. Do đó nếu lòng đỏ còn đông lạnh, bạn dùng nĩa hoặc muỗng tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng.

MÓN ĂN LÀM TỪ TRỨNG GÀ ĐÔNG LẠNH (ĐÃ ĐƯỢC RÃ ĐÔNG)

Trứng gà đông lạnh chế biến cũng “gần như” trứng gà tươi. Bạn không thể làm bánh Soufflé 6 với trứng gà đông lạnh. Nhưng trứng gà đông lạnh có thể làm được món trứng bác 7 (hay còn gọi là trứng khuấy – scrambled eggs), nấu với lò nướng hoặc với công thức mà trứng được trộn lẫn với các thành phần khác.

Trứng gà đông lạnh này không phù hợp để làm món trứng rán (hay còn gọi là trứng ốp-la kiểu Việt Nam) hoặc trứng luộc nếu bạn muốn giữ nguyên lòng đỏ của trứng. Bạn có thể luộc trứng gà còn nguyên vỏ sau khi đã rã đông. Nhưng trứng gà luộc kiểu này bạn phải luộc thật chín, sau đó cắt ra làm món salad trộn chứ đừng luộc lòng đào (trời ơi, trứng gà đông lạnh mà luộc lòng đào… tin được không!)

Trứng gà sau khi rã đông phải ăn liền trong vòng 1 ngày. Do vậy chỉ nên rã đông đủ số trứng bạn cần, không nên rã đông dư.

Sử dụng trứng đông lạnh kiểu này để làm trứng khuấy hoặc trứng ốp-lết kiểu Tây 8 (không phải trứng ốp-la kiểu Việt Nam). Một khi bạn đã quen với cách rã đông trứng gà đông lạnh, thử với vài công thức nấu ăn mới, ví dụ như món “trứng ác quỷ 9” (deviled eggs) kiểu cổ điển, cá ngừ nóng hoặc salad trứng cuộn.

Trứng trộn salad

Trứng trộn salad

Bài này mình chỉ đề cập tới 3 món ăn có thể làm từ món trứng gà đông lạnh là trứng luộc, trứng khuấy và trứng ốp-lết kiểu Tây, nhưng nếu bạn thử nghiệm các công thức khác và thành công, có thể chia sẻ với shop nhé.

 

  1. Can You Use Frozen Chicken Eggs? Retrieved July 13, 2022, from The Spruce Eats website: https://www.thespruceeats.com/what-to-do-frozen-chicken-eggs-3016570 
  2. Tức trứng gà tươi còn nguyên vỏ trứng, trái ngược là trứng gà đã tách vỏ, hoặc trứng luộc đã tách vỏ 
  3. Nếu quả chỉ bẩn và KHÔNG NỨT thì chỉ cần rửa sạch là vẫn nấu ăn bình thường 
  4. Nước máy hoặc nước ấm đều được 
  5. Tức là khu vực cách xa chỗ phà hơi lạnh 
  6. Cách làm bánh souffle sô cô la kiểu Pháp ngon tuyệt. Retrieved July 13, 2022, from Tối nay ăn gì website: https://toinayangi.vn/cach-lam-banh-souffle-co-la-kieu-phap-ngon-tuyet/ 
  7. Trứng bác. Retrieved July 13, 2022, from Wikipedia.org website: https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BB%A9ng_b%C3%A1c 
  8. Ốp-lết. Retrieved July 13, 2022, from Wikipedia.org website: https://vi.wikipedia.org/wiki/%E1%BB%90p_l%E1%BA%BFt 
  9. Wikipedia Contributors. (2022, June 12). Deviled egg. Retrieved July 13, 2022, from Wikipedia website: https://en.wikipedia.org/wiki/Deviled_egg 
Chuyên mục: