Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Công nghệ Ella của In Ovo để xác định giới tính trứng gà

Công nghệ Ella của In Ovo để xác định giới tính trứng gà

Tóm tắt nội dung chính

 • Wil Stutterheim đang dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn nền công nghiệp gia cầm toàn cầu giết hàng tỷ gà con một ngày tuổi mỗi năm. Gà trống bị coi là vô dụng đối với người chăn nuôi gia cầm vì chúng không đẻ trứngsản xuất thịt ít hơn gà mái.
 • Wil Stutterheim và Wouter Bruins, 2 sinh viên y sinh học ở Hà Lan, đã thành lập công ty In Ovo để tìm giải pháp nhân đạo hơn cho ngành gia cầm.
 • Hệ thống Ella do In Ovo phát triển có thể xác định giới tính của gà con trong trứng chỉ trong vài giây, sau đó sắp xếp và vận chuyển trứng.
 • Yehuda Elram cũng phát triển công nghệ sử dụng CRISPR để xác định giới tính phôi gà mà không làm hư hại trứng.

Nỗ lực ngăn chặn các nông trại gia cầm tiêu hủy gà con đực

Wil Stutterheim, một doanh nhân người Hà Lan, đang dẫn đầu nỗ lực chấm dứt thói quen đối xử tàn nhẫn với hàng tỷ gà con một ngày tuổi hàng năm trên toàn cầu.

Gà trống được coi là vô dụng đối với người chăn nuôi gia cầm vì chúng không đẻ trứng và sản xuất thịt ít hơn gà mái. Do đó, chỉ riêng ở EU, ước tính có 330 triệu gà con đực bị giết mổ mỗi năm ngay sau khi chúng nở.

In Ovo’s Ella machine. © In Ovo B.V., 2022

Lấy cảm hứng từ sinh viên

Năm 2011, Wil Stutterheim và Wouter Bruins, đồng môn y sinh học tại Đại học Leiden ở Hà Lan, đang tìm cách giải quyết các vấn đề gai góc để thử thách tinh thần khởi nghiệp non trẻ của họ.

Khi Bruins nói chuyện với những người chăn nuôi gia cầm, anh nhận ra vấn đề. Một người nông dân cho anh biết rằng đối với mỗi con gà mái trong chuồng, thì một gà con đực đã bị giết.

Điều này thúc đẩy cặp đôi năm 2013 thành lập công ty In Ovo chuyên tìm kiếm các phương pháp nhân đạo hơn cho ngành gia cầm. Bước đột phá đến vào năm 2016, khi hai người có thể xác định một chất đánh dấu sinh học duy nhất cho phép nhận dạng nhanh chóng và có hiệu quả cao về giới tính của quả trứng.

Hệ thống xác định giới tính nhanh chóng

Với sự trợ giúp tài chính của EU cho dự án InOvotive của họ bắt đầu từ năm 2020, Stutterheim và Bruins đã phát triển và mở rộng hệ thống ngăn chặn việc tiêu hủy hàng triệu gà con đực mỗi năm.

Giải pháp công nghệ cao do công ty In Ovo có trụ sở tại Leiden cung cấp được gọi là “Ella”. Khay chứa hàng trăm quả trứng đi qua một cỗ máy xác định giới tính của gà con chưa nở – trong vòng ít hơn một giây.

Máy tạo một lỗ nhỏ trong trứng với một kim nhỏ, lấy một ít chất lỏng và phân tích nó bằng phương pháp sàng lọc nhanh. Mỗi mẫu được kiểm tra chất đánh dấu sinh học tự nhiên, cho thấy giới tính của phôi. Sau đó, trứng nhận dấu và được phân loại.

Nếu là trứng cái, trứng vẫn ở trong lò ấp để giữ ấm cho đến khi gà con nở. Nếu là trứng đực, trứng sẽ không được ấp, tiết kiệm chi phí không cần thiết, và có thể tái chế để làm thức ăn cho thú cưng, thức ăn chăn nuôi, dược phẩm hoặc mỹ phẩm.

Ngăn không cho gà con đực nở cũng tiết kiệm chi phí nuôi gà đực lấy thịt. Gà đực phát triển chậm hơn nhiều so với gà mái, đòi hỏi thời gian và thức ăn bổ sung.

Hệ thống đã được sử dụng bởi một lò ấp gia cầm thương mại của Hà Lan từ năm 2020 và sắp hoạt động ở Bỉ. Kế hoạch là mở rộng sang các khu vực khác trên thế giới.

CRISPR xác định giới tính phôi gà

Yehuda Elram, một luật sư người Israel, cũng phát triển một cách để ngừng việc giết hại gà con, lấy cảm hứng từ những ký ức giúp đỡ trang trại gia cầm của ông bà.

Khi giáo sư thần kinh học Đại học Tel Aviv tên Dani Offen nói với Elram về tiềm năng của công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR, anh đã nhảy vào cơ hội này.

Kết quả là eggXYt, một công ty khởi nghiệp Israel đang phát triển máy quét quang học có thể nhanh chóng phát hiện giới tính của phôi gà bên trong trứng bằng cách sử dụng máy quét quang học không xâm lấn.

EU đã hỗ trợ vào tháng 10/2019 bằng cách tài trợ cho dự án 30 tháng mang tên công ty để thúc đẩy công nghệ.

CRISPR làm cho việc này trở nên khả thi bằng cách chỉnh sửa chính xác các gen của gà mái mẹ và thêm một đoạn DNA cho phôi đực của chúng một chất đánh dấu huỳnh quang. Điều này làm cho trứng đực phát sáng dưới máy quét, cho phép chúng được dễ dàng tách khỏi trứng cái.

Bằng cách quét trứng qua vỏ, eggXYt không chỉ ngăn chặn việc ấp và chết nhanh không cần thiết của gà con đực, mà còn tiết kiệm hàng tỷ chi phí ấp và phân tính giới tính thủ công cho ngành gia cầm.

Kết luận

Việc ngăn chặn việc giết hại hàng tỷ gà con một ngày tuổi mỗi năm là điều không thể tránh khỏi, khi người tiêu dùng muốn ăn trứng mà không cảm thấy có lỗi. Đây là một vấn đề đạo đức và phúc lợi động vật lớn và đó là lý do tại sao In Ovo và eggXYt thích làm việc với nó.

Lược dịch & biên soạn lại bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

(2023). Counting male chickens before they hatch means good news for ethical farming | Research and Innovation. https://horizon-magazine.eu/en/article/counting-male-chickens-they-hatch-means-good-news-ethical-farming.html

Tìm kiếm:

 • Xác định giới tính gà con từ trong trứng để ngăn cấm giết mổ
 • eggXYt sử dụng CRISPR để phát hiện giới tính phôi gà trong trứng
 • Tiến tới một ngành gia cầm nhân đạo, đạo đức hơn
 • Hàng tỷ gà con một ngày tuổi bị giết mổ mỗi năm
 • Hà Lan nghiên cứu thành công xác định giới tính trứng gà
 • Chấm dứt tàn sát gà con đực vì lợi ích của trang trại gia cầm đạo đức
 • Công nghệ sử dụng CRISPR phát hiện giới tính phôi gà trong trứng
 • Cấm giết mổ gà con đực để bảo vệ động vật khỏi ngược đãi
Chuyên mục: