Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Gà ác – hành trình từ Châu Á đến phương Tây

Gà ác – hành trình từ Châu Á đến phương Tây

Gà ác (silkie chicken) là một giống gà cổ xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc, có lông mềm mại như lụa và da màu xanh đen. Bài viết này sẽ trình bày về lịch sử, đặc điểm và giá trị của gà ác.

Tóm tắt nội dung chính

 • Gà ác (Silkie chicken) là một giống gà rất cổ xưa, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Java và Ấn Độ. Gà ác được nhắc đến bởi Marco Polo vào thế kỷ 13 và được du nhập vào phương Tây vào giữa thế kỷ 19.
 • Gà ác có lông giống như lông thú, da và xương màu tím đen, mặt và chân màu xanh lam hoặc tím. Gà ác có năm móng vuốt và có khả năng ấp trứng và nuôi con rất tốt.
 • Gà ác có hình dáng giống như gà Côchin, nhưng nhỏ hơn và có mào tròn. Gà ác được nuôi chủ yếu vì sở thích và làm cảnh, không phải vì thịt hay trứng.

Lịch sử của gà ác

Gà ác là một trong những giống gà cổ xưa nhất, có nguồn gốc từ Châu Á. Theo một số tài liệu cổ, gà ác xuất hiện ở Trung Quốc từ hàng nghìn năm trước, sau đó lan sang Java và Ấn Độ. Gà ác còn được gọi là gà lông nhung, gà lông thú hay gà da tím.

Gà ác được nhắc đến bởi Marco Polo, nhà thám hiểm nổi tiếng người Ý, trong cuốn sách kể về những chuyến phiêu lưu của ông ở Châu Á vào thế kỷ 13. Ông đã gặp những con gà kỳ lạ có lông giống như lông thú ở Trung Quốc.

Gà ác không được biết đến ở phương Tây cho đến giữa thế kỷ 19, khi một số con gà được mang từ Châu Á sang châu Âu. Gà ác đã thu hút sự chú ý của các nhà nuôi gà yêu thích và các nhà khoa học. Năm 1872, gà ác được công nhận là một giống gà chuẩn trong sách Tiêu chuẩn Hoàn hảo của Mỹ (American Standard of Perfection).

Tên gọi của gà ác cũng có sự thay đổi theo thời gian. Ban đầu, gà ác được viết là Silky hay Nanking Silky. Không ai biết chắc khi nào Silky trở thành Silkie. Một số người cho rằng tên Silkie xuất phát từ tiếng Anh “silk”, có nghĩa là lụa, để chỉ lông mềm mại của gà.

Đặc điểm của gà ác

Gà ác có nhiều đặc điểm khác biệt so với các giống gà khác. Đầu tiên là lông của gà ác, không có cấu trúc lông thông thường mà giống như lông thú hay tơ lụa. Lông của gà ác không có khả năng chống nước hay giữ ấm tốt, nên gà ác cần được nuôi trong môi trường khô ráo và ấm áp.

Đặc điểm thứ hai là da và xương của gà ác, có màu tím đen hoặc tím. Đây là do gà ác có sự hiện diện của hóa chất melanin, là chất tạo màu cho da, lông và mắt của động vật. Melanin cũng có tác dụng bảo vệ da khỏi tia cực tím của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, da và xương màu tím của gà ác khiến cho thịt của chúng trông không hấp dẫn khi nấu ăn.

Đặc điểm thứ ba là gà ác có năm móng vuốt ở mỗi chân, trong khi hầu hết các giống gà khác chỉ có bốn. Đây là một đặc tính di truyền bất thường, được gọi là polydactyly. Năm móng vuốt của gà ác không ảnh hưởng đến khả năng di chuyển hay bới đất của chúng.

Đặc điểm thứ tư là gà ác có khả năng ấp trứng và nuôi con rất tốt. Gà ác có bản năng mẹ rất cao, sẵn sàng ấp trứng và chăm sóc cho những con non của chính mình hoặc của các giống gà khác. Gà ác cũng có thể ấp trứng và nuôi con của các loài chim khác, như chim cúm, chim trĩ hay chim công.

Giá trị của gà ác

Gà ác là một giống gà được nuôi chủ yếu vì sở thích và làm cảnh, không phải vì thịt hay trứng. Gà ác có hình dáng đẹp, lông mềm mại và tính cách hiền lành. Gà ác thường được nuôi trong những khu vườn nhỏ hay trong những lồng nhỏ xinh.

Gà ác không phải là một giống gà đẻ nhiều hay đẻ quanh năm. Gà ác chỉ đẻ khoảng 100 quả trứng một năm, và thường ngừng đẻ vào mùa đông. Tuy nhiên, vì ở Tiền Giang không có mùa đông, nên Quyên bật đèn và cho gà ác đẻ quanh năm.

Trứng của gà ác có màu kem hoặc trắng, nhỏ hơn trứng của các giống gà thông thường.

Gà ác cũng không phải là một giống gà thịt ngon hay nhiều thịt. Gà ác chỉ nặng khoảng 1-2 kg khi trưởng thành, và thịt của chúng có mùi vị khác lạ do da và xương màu tím. Gà ác chỉ được sử dụng làm thức ăn trong một số nền văn hóa Châu Á, như Trung Quốc hay Việt Nam.

Kết luận

Gà ác là một giống gà độc đáo và lâu đời, có nguồn gốc từ Châu Á. Gà ác có nhiều đặc điểm khác biệt so với các giống gà khác, như lông giống lông thú, da và xương màu tím, năm móng vuốt và khả năng ấp trứng xuất sắc. Gà ác được nuôi chủ yếu vì sở thích và làm cảnh, ít khi vì thịt hay trứng (chỉ có ở Việt Nam được Quyên nuôi gà ác để lấy trứng).

Lược dịch & biên soạn lại bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

https://cluckin.net/history-and-origin-of-the-silkie-chicken.html

Tìm kiếm:

 • Gà ác – Giống gà cổ xưa và độc đáo
 • Gà lông nhung – Những điều thú vị về gà ác
 • Gà ác – Người bạn lông mượt và da tím
 • Gà lông thú – Lịch sử và đặc điểm của gà ác
 • Gà da tím – Những bí ẩn về gà ác
 • Gà ác – Giống gà lâu đời và hiền lành
 • Gà lông nhung – Người mẹ tuyệt vời của gà ác
 • Gà ác – Giống gà đẹp và độc nhất vô nhị
Chuyên mục: