Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Các loại ký sinh trùng nội tạng ảnh hưởng đến gia cầm và cách phòng ngừa

Các loại ký sinh trùng nội tạng ảnh hưởng đến gia cầm và cách phòng ngừa

Bài viết này giới thiệu về các loại ký sinh trùng nội tạng có thể ảnh hưởng đến gia cầm, cách phòng ngừa và điều trị chúng. Ký sinh trùng nội tạng là những sinh vật sống trong hoặc trên một sinh vật khác (gọi là chủ) và chiếm lợi ở phía bất lợi của sinh vật đó.

Có hai loại ký sinh trùng nội tạng thường gặp ở gia cầm là giun và nguyên sinh vật:

  • Giun bao gồm giun tròn, giun sán, và giun ruột kết, có thể gây ra tổn thương cho các cơ quan bị nhiễm, đặc biệt là hệ tiêu hóa, khí quản, và mắt.
  • Nguyên sinh vật bao gồm coccidia, cryptosporidia, và histomonad, có thể gây ra tiêu chảy, sưng mắt, viêm khí quản, suy giảm miễn dịch, và bệnh đen ở gà tây.

Để bảo vệ sức khỏe và năng suất của gia cầm, việc nhận biết, phòng ngừa, và điều trị các loại ký sinh trùng nội tạng là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng cần bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình khi tiếp xúc với gia cầm, vì một số loại ký sinh trùng có thể lây từ gia cầm sang con người.

Bạn có thể tham khảo nhiều tài liệu về các loại ký sinh trùng ở gia cầm, cũng như các nguồn thông tin khác trên trang web này của Quyên nha.

Nội dung chính

Ilustrasi Stok Wuchereria Bancrofti Roundworm Nematode One Causative ...

Ký sinh trùng nội tạng là những sinh vật sống trong hoặc trên cơ thể của một sinh vật khác (gọi là chủ) và có lợi thế ở phía bất lợi của sinh vật đó.

Hai loại ký sinh trùng nội tạng ảnh hưởng đến gia cầm là giun và nguyên sinh vật. Thường thì mức nhiễm trùng thấp không gây ra vấn đề gì và có thể để nguyên. Các dấu hiệu của nhiễm ký sinh trùng bao gồm suy dinh dưỡng, tăng trưởng kém, chuyển hóa thức ăn kém, giảm sản xuất trứng, và trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Sự khác biệt giữa Giun kim và Sán kim | Giảng Đường Y Khoa

Giun tròn (nematoda) là loại giun phổ biến ở gia cầm, thủy cầm và chim hoang dã. Các loài giun tròn ảnh hưởng đến gia cầm bao gồm các loài giun tròn lớn (Ascaris sp., còn gọi là ascarid), các loài giun tròn nhỏ (Capillaria sp., còn gọi là giun chỉ hoặc giun sợi), và giun ruột kết (Heterakis gallinarum). Giun tròn có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho cơ quan (các cơ quan) mà chúng xâm nhập. Hầu hết các giun tròn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa; một số loài khác ảnh hưởng đến khí quản (ống thở) hoặc mắt.

狗狗绦虫怎么彻底清除?怎么预防狗绦虫? - 知乎

Giun sán – là loại giun ký sinh trùng ở hệ tiêu hóa của gia cầm, có thể dài hơn 12 inch. Chúng cần một chủ trung gian để hoàn thành chu kỳ sống, như kiến, bọ cánh cứng, ruồi nhà, v.v. Không có thuốc nào được chấp thuận để điều trị giun sán, nên việc kiểm soát các chủ trung gian là rất quan trọng.

Nguyên sinh vật – là những tế bào đơn bào có thể gây bệnh cho gia cầm, bao gồm coccidia, cryptosporidia, và histomonad. Coccidia là loài ký sinh trùng nguyên sinh phổ biến nhất, gây ra coccidiosis, một bệnh gây ra tổn thương mô, tiêu chảy, và mất máu. Cryptosporidia có thể gây ra tiêu chảy, sưng mắt, viêm khí quản, và suy giảm miễn dịch. Histomonad gây ra bệnh đen, một bệnh gây ra tử vong cao ở gà tây. Không có thuốc nào hiệu quả chống lại các loài nguyên sinh vật này, vì vậy việc phòng ngừa là tốt nhất.

Coccidiosis in Chickens: Cause, Symptoms, Treat and Prevention

Coccidiosis in Chickens: Cause, Symptoms, Treat and Prevention

Coccidia là loài ký sinh trùng nguyên sinh phổ biến nhất ở gà và gà tây. Có chín loài coccidia ảnh hưởng đến gà, và bảy loài ảnh hưởng đến gà tây. Coccidia là đặc hữu cho từng loài, nghĩa là coccidia ảnh hưởng đến gà, ví dụ, không ảnh hưởng đến gà tây hoặc các loài gia súc khác. Coccidia sống và sinh sản trong hệ tiêu hóa, nơi chúng gây ra tổn thương mô. Tổn thương này làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và dịch và gây ra tiêu chảy và mất máu. Coccidiosis (nhiễm trùng hoặc bệnh do coccidia gây ra) có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh quan trọng khác của gia cầm, chẳng hạn như viêm ruột hoại tử. Coccidia có ở hầu hết các loài gia cầm. Gà con phát triển miễn dịch với coccidiosis theo thời gian, với hầu hết các trường hợp nặng xảy ra khi gà con từ ba đến sáu tuần tuổi. Các dấu hiệu của coccidiosis bao gồm tiêu chảy có máu, tiêu chảy lỏng, phân bất thường, giảm cân, uể oải, lông xù, và các dấu hiệu khác của sức khỏe kém. Hầu hết các loại thức ăn mua ở cửa hàng đều chứa thuốc kiểm soát coccidia nhưng không loại bỏ hoàn toàn chúng. Việc ăn thức ăn như vậy cho phép gà con phát triển kháng thể với coccidia phổ biến trong môi trường của chúng. Tuy nhiên, nếu các con gà bị tiếp xúc với một loại coccidia mới hoặc một lượng coccidia quá lớn, chúng có thể bị nhiễm trùng nặng và tử vong. Việc kiểm soát coccidia bao gồm việc duy trì vệ sinh chuồng trại, giảm độ đông đúc, cung cấp nước sạch, và sử dụng thuốc chống coccidia theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Parasites - Cryptosporidium (also known as "Crypto") | Cryptosporidium ...

Cryptosporidia là loài ký sinh trùng nguyên sinh khác ảnh hưởng đến gia cầm. Chúng có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sưng mắt, viêm khí quản, và suy giảm miễn dịch. Cryptosporidia có thể lây truyền từ gia cầm sang con người và ngược lại, nên việc bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình khi tiếp xúc với gia cầm là rất quan trọng. Không có thuốc nào hiệu quả chống lại cryptosporidia, vì vậy việc phòng ngừa là tốt nhất. Việc duy trì vệ sinh chuồng trại, cung cấp nước sạch, và tránh tiếp xúc với phân của gia cầm là những biện pháp cần thiết.

Animal Parasitology

Figure 1 from Prevalence and pathology of the nematode Heterakis ...

Histomonad là loài ký sinh trùng nguyên sinh gây ra bệnh gọi là histomoniasis hoặc bệnh đen ở gà tây. Bệnh này có thể gây ra tỷ lệ tử vong cao ở gà tây, đặc biệt là ở gà tây con. Histomonad sống trong ruột non và gan của gà tây, gây ra tổn thương và viêm nhiễm. Các triệu chứng của bệnh đen bao gồm tiêu chảy vàng, lông xù, uể oải, và màu xanh của da đầu và cổ. Histomonad cần một chủ trung gian để lây truyền, đó là giun ruột kết. Giun ruột kết là loại giun sống trong ruột của gia cầm và có thể chứa histomonad trong cơ thể của chúng. Việc kiểm soát giun ruột kết là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh đen ở gà tây.

Kết luận

Các loại ký sinh trùng nội tạng ảnh hưởng đến gia cầm là một vấn đề nghiêm trọng có thể gây ra tổn thương cho sức khỏe và năng suất của chúng. Việc nhận biết các loại ký sinh trùng, cách lây truyền, và cách phòng ngừa và điều trị chúng là rất quan trọng để bảo vệ gia cầm khỏi bệnh tật. Ngoài ra, việc bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình khi tiếp xúc với gia cầm cũng là rất cần thiết, vì một số loại ký sinh trùng có thể lây từ gia cầm sang con người. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y khi có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề gì về ký sinh trùng nội tạng ở gia cầm.

Lược dịch & biên soạn lại bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

INTERNAL PARASITES OF POULTRY Written by: Dr. Jacquie Jacob, University of Kentucky – https://poultry.extension.org/articles/poultry-health/internal-parasites-of-poultry/

Tìm kiếm:

  • Giun tròn, giun sán, và nguyên sinh vật: những kẻ thù của gia cầm
  • Bệnh đen ở gà tây: nguyên nhân, triệu chứng, và điều trị
  • Coccidiosis ở gà: một bệnh phổ biến và nguy hiểm
  • Cryptosporidia: một loại ký sinh trùng có thể lây từ gia cầm sang con người
  • Cách kiểm soát giun ruột kết để ngăn ngừa bệnh đen ở gà tây
  • Các thuốc chống coccidia cho gia cầm: cách sử dụng và hiệu quả
  • Các biện pháp vệ sinh chuồng trại để giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng nội tạng ở gia cầm
  • Cách bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình khi nuôi gia cầm

 

 

 

 

Chuyên mục: