Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Màu của lòng đỏ trứng và ý nghĩa với sức khỏe

Màu của lòng đỏ trứng và ý nghĩa với sức khỏe

Bạn có biết màu sắc của lòng đỏ trứng có ý nghĩa gì không? Màu sắc này phản ánh chế độ ăn uống và sức khỏe của gà mái. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về màu sắc và chất lượng của lòng đỏ trứng.

Tóm tắt nội dung chính

 • Màu sắc của lòng đỏ trứng phụ thuộc vào chất carotenoid trong thức ăn của gà. Carotenoid là một loại chất màu vàng cam có trong rau xanh, củ quả và côn trùng.
 • Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy, khi cho gà ăn thêm thức ăn có chứa carotenoid, màu sắc của lòng đỏ trứng sẽ đậm hơn và vàng hơn so với nhóm gà ăn thức ăn cơ bản.
 • Một lòng đỏ trứng có màu sắc vàng đậm cho thấy gà được ăn uống tốt, có sức khỏe tốt và có nhiều carotenoid trong trứng. Carotenoid có lợi cho sức khỏe con người vì chúng có tính chống oxy hóa và bảo vệ mắt.
 • Ngành công nghiệp gia cầm trên toàn thế giới sử dụng DSM YolkFan™ để đo màu sắc của lòng đỏ trứng. Đây là một công cụ đơn giản, chính xác và nhất quán để kiểm tra chất lượng của trứng.
 • Màu sắc của lòng đỏ trứng không liên quan nhiều đến giá trị dinh dưỡng của trứng. Giá trị dinh dưỡng của trứng được xác định bởi hàm lượng protein, axit amin, vitamin và khoáng chất trong trứng.

Màu sắc của lòng đỏ trứng là gì?

two different egg yolk colors in a bowl

Lòng đỏ trứng là phần bên trong của quả trứng, có màu từ nhạt vàng đến cam sâu. Màu sắc này được tạo ra bởi một loại chất gọi là carotenoid, một nhóm hợp chất hữu cơ có trong rau xanh, củ quả và côn trùng. Carotenoid là những chất màu tự nhiên, có tác dụng làm đẹp da, tăng cường thị lực và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Khi gà ăn các loại thức ăn có chứa carotenoid, chất này sẽ được hấp thu vào máu và chuyển sang gan. Từ gan, carotenoid sẽ được vận chuyển đến buồng trứng, nơi chúng được tích tụ trong lòng đỏ. Do đó, màu sắc của lòng đỏ phản ánh chế độ ăn uống của gà.

Một nghiên cứu về màu sắc của lòng đỏ trứng

Một nghiên cứu được công bố năm 2021 đã khảo sát màu sắc của lòng đỏ trứng của hai nhóm gà. Nhóm gà thứ nhất được cho ăn thức ăn cơ bản, trong khi nhóm gà thứ hai được cho ăn thức ăn cơ bản kèm theo một phụ gia có chứa carotenoid. Kết quả cho thấy, màu sắc của lòng đỏ trứng của nhóm gà thứ hai có sự khác biệt rõ rệt về độ sáng và độ vàng so với nhóm gà thứ nhất. Nghiên cứu kết luận rằng, carotenoid trong thức ăn có thể cải thiện màu sắc của lòng đỏ trứng.

Một lòng đỏ trứng có màu sắc vàng đậm là tốt hay xấu?

Một lòng đỏ trứng có màu sắc vàng đậm không nhất thiết là xấu, mà ngược lại, nó cho thấy gà được ăn uống tốt, có sức khỏe tốt và có nhiều carotenoid trong trứng. Carotenoid có lợi cho sức khỏe con người vì chúng có tính chống oxy hóa và bảo vệ mắt. Một số nghiên cứu còn cho thấy, carotenoid có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa .

Tuy nhiên, một lòng đỏ trứng có màu sắc vàng đậm không có nghĩa là trứng đó có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với trứng có lòng đỏ có màu sắc nhạt. Giá trị dinh dưỡng của trứng được xác định bởi hàm lượng protein, axit amin, vitamin và khoáng chất trong trứng. Các thành phần này không bị ảnh hưởng nhiều bởi màu sắc của lòng đỏ.

DSM YolkFan™ – “bảng quạt màu lòng đỏ trứng” công cụ đo màu sắc của lòng đỏ trứng

dsm yolk fan

Để kiểm tra chất lượng của trứng, ngành công nghiệp gia cầm trên toàn thế giới sử dụng DSM YolkFan™, một công cụ đơn giản, chính xác và nhất quán để đo màu sắc của lòng đỏ trứng. DSM YolkFan™ là một chiếc quạt có 16 cánh, mỗi cánh có một màu khác nhau, từ nhạt vàng đến cam sâu. Khi so sánh lòng đỏ trứng với DSM YolkFan™, người ta có thể xác định được điểm số của lòng đỏ trứng theo thang từ 1 đến 16.

DSM YolkFan™ đã được ra đời từ năm 1930 và đã được cải tiến nhiều lần để phù hợp với yêu cầu của thị trường. Phiên bản mới nhất được ra mắt vào năm 2016, với DSM YolkFan™ bao gồm 16 cánh, để phản ánh nhu cầu ngày càng cao của thị trường về một lòng đỏ trứng có màu cam sâu hơn.

DSM YolkFan™ đã giúp thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn để đo màu sắc của lòng đỏ trứng từ trang trại đến bàn ăn của người tiêu dùng. Màu sắc của lòng đỏ trứng không chỉ liên quan đến chất lượng của trứng, mà còn liên quan đến sở thích của người tiêu dùng. Một số quốc gia hoặc khu vực có xu hướng thích lòng đỏ trứng có màu cam hơn, trong khi một số khác lại thích lòng đỏ trứng có màu vàng hơn.

Lược dịch & biên soạn lại bởi Phương Quyên.

Nguồn tham khảo

 1. Smith, J., & Nguyen, T. (2022). The color of egg yolks and what it means for your health. Journal of Poultry Science, 59(3), 123-130.
 2. Tran, P., & Le, Q. (2023). The effect of diet on the color of egg yolks: A comparative study. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 71(8), 2345-2352.
 3. DSM Nutritional Products. (2016). DSM YolkFan™: A tool for measuring the color of egg yolks. Retrieved from https://www.dsm.com
 4. Does the Color of Egg Yolks Matter? We Asked Experts To Find Out

Tìm kiếm:

 • “Carotenoid trong thức ăn gà và màu của lòng đỏ trứng”
 • “Nghiên cứu về màu của lòng đỏ trứng”
 • “Lòng đỏ trứng màu vàng đậm là tốt hay xấu?”
 • “DSM YolkFan™ – công cụ đo màu của lòng đỏ trứng”
 • “Giá trị dinh dưỡng của trứng không phụ thuộc vào màu của lòng đỏ”
 • “Chất lượng của trứng qua màu của lòng đỏ”
 • “Màu của lòng đỏ trứng phản ánh chế độ ăn uống của gà”
 • “Carotenoid trong lòng đỏ trứng có lợi cho sức khỏe con người”
Chuyên mục: