Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tại sao người giàu ngày càng giàu hơn và người nghèo ngày càng nghèo hơn?

Tại sao người giàu ngày càng giàu hơn và người nghèo ngày càng nghèo hơn?

Có một mẩu chuyện 1 nhỏ như vầy:

Một ngày nọ, Chúa lấy lại tất cả của cải của mọi người, không cho thức ăn và bỏ đói tất cả bọn họ.

Ba ngày sau, Chúa đưa cho mỗi người một con gà.

Nhóm thứ nhất vui mừng khôn xiết khi nhìn thấy con gà. Họ không nghĩ ngợi gì nhiều, tiến hành làm thịt con gà và ăn ngon lành. Họ nói chuyện rôm rả dưới nắng. Những người khác ban đầu cũng còn hoang mang, nhưng ngay khi thấy những người đó ăn uống vui vẻ, họ đã không thể cưỡng lại và cũng làm y chang: giết chết con gà và mần thịt ăn.

Nhóm thứ nhất: mần con gà

Nhóm thứ nhất: mần con gà

Nhóm thứ hai cũng rất đói. Một số người trong nhóm được cho gà mái. Họ chịu đựng cơn đói để nuôi con gà mái đó để lấy trứng. Mỗi ngày một quả trứng, tuy không đủ no nhưng cũng không phải lo chết đói. Những người nhận được gà trống cũng không dám mần thịt. Họ để con gà trống mỗi sáng ò ó o đánh thức mọi người dậy cho gà mái ăn, để mọi người cùng nhau chia sẻ phần trứng.

Nhóm thứ hai: nuôi gà mái đẻ trứng, nuôi gà trống để báo thức

Nhóm thứ hai: nuôi gà mái đẻ trứng, nuôi gà trống để báo thức

Nhóm thứ ba, cũng là nhóm cuối cùng, tìm thấy nhóm thứ hai, và nói rằng:

Hãy để gà trống và gà mái của các bạn giao phối với nhau sẽ tạo ra gà con. Chúng tôi sẽ nhận nuôi chúng. Sau khi gà con lớn lên, thì những con gà đó sẽ cũng lại đẻ trứng, và chúng tôi sẽ trả cho bạn các quả trứng đó. Dù gì cái bạn cần cũng chỉ là trứng gà thôi mà đúng không?

Nhóm thứ hai thấy cũng hay hay, dù sao cũng không có gì để mất nên họ làm theo.

Nhóm thứ ba: cho gà mái và trống đạp mái với nhau luôn!

Nhóm thứ ba: cho gà mái và trống đạp mái với nhau luôn!

Thời gian thấm thoát thoi đưa.

Nhóm thứ nhất ngày càng đói và óm o. Họ phàn nàn với Chúa tại sao không cho chúng tôi thêm gà để ăn.

Nhóm thứ hai ăn trứng gà của mình, và nhận thêm trứng gà từ nhóm thứ ba. Nhóm người này sống hạnh phúc với niềm vui nho nhỏ của mình.

Nhóm thứ ba sau một thời gian sở hữu rất nhiều gà con. Họ tự nuôi chúng để lấy trứng, sau khi trả cho nhóm thứ hai họ vẫn còn dư lại rất nhiều. Họ hỏi nhóm thứ nhất liệu các anh có muốn làm cho mình để đối công sức lấy trứng gà không.

Một xã hội vốn bình đẳng ngay từ đầu, mỗi người được phát một con gà. Theo thời gian xuất hiện tầng lớp người nghèo, trung lưu và người giàu. Dần dần trong xã hội xuất hiện ý muốn:

Chúa ơi, hãy lấy bớt của người giàu và chia sẻ cho người nghèo để trả lại sự công bằng cho chúng con.

Tôi nghĩ mẩu chuyện nhỏ này minh họa cho quan điểm “Tại sao người giàu càng giàu hơn, và người nghèo ngày càng nghèo hơn”.

  1. Dịch từ Why do the rich become richer and the poor poorer? (2019). Quora. https://www.quora.com/Why-do-the-rich-become-richer-and-the-poor-poorer/answer/Forrest-Taylor-25?ch=17&oid=378408468&share=d88ee7c5&srid=L9MhS&target_type=answer 
Chuyên mục: