Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Tại sao trứng gà của Mỹ là bất hợp pháp và không được bán ở ở Anh?

Tại sao trứng gà của Mỹ là bất hợp pháp và không được bán ở ở Anh?

Dịch từ bài “Why are American eggs illegal in the UK?”

Câu trả lời ngắn gọn là vì EU đã cấm trứng gà của Mỹ.

Câu trả lời đầy đủ là vì trứng gà của Mỹ có nguy cơ khiến người tiêu dùng bị bệnh nặng.

Ở Châu Âu, trứng gà không được bảo quản lạnh. Khi mua về bạn có thể thấy vỏ trứng gà còn hơi bóng.

Ở Mỹ, trứng gà được bảo quản trong tủ lạnh và chúng có màu trắng đục (và dường như luôn có màu trắng hoàn hảo).

Lý do trứng gà của Mỹ được bảo quản lạnh và có màu trắng đục là do trứng gà của Mỹ phải trải qua quá trình làm sạch cơ học và hóa học trước khi được trưng bày lên kệ siêu thị. Trứng gà của người châu Âu đôi khi sẽ có một vài sợi lông vũ hoặc một mẩu rơm dính vào trứng. Người Mỹ cho rằng điều đó thật gớm ghiếc nên các siêu thị tại Mỹ yêu cầu trứng gà phải được làm sạch.

Chỉnh sửa 1: Như để chứng minh quan điểm của mình, tuần này tôi đã nhận được những quả trứng gà này từ siêu thị.

Trứng gà tươi

Chỉnh sửa 2: Bề mặt sáng bóng mà tôi đề cập bên trên là một lớp kháng khuẩn tự nhiên ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vỏ trứng. Hãy nhớ rằng những quả trứng gà nằm trong ổ ấm bên dưới gà mẹ trong nhiều tuần – những quả trứng gà đó cần phải có cách nào đó để đảm bảo trứng gà không bị nhiễm bệnh. Lớp kháng khuẩn tự nhiên chính là giải pháp đó.

Tai sao người Mỹ ủ lạnh trứng gà của mình, còn các nước khác thì không?

Tai sao người Mỹ ủ lạnh trứng gà của mình, còn các nước khác thì không?

Nếu để nguyên lớp kháng khuẩn tự nhiên, quả trứng gà sẽ được tươi ngon trong vòng 1 tháng mà không cần cho vào tủ lạnh. Nhưng khi bạn rửa trứng gà đó, bạn vô tình chà sạch lớp kháng khuẩn tự nhiên. Lúc này vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào vỏ trứng gà, vì vậy người ta phải bảo quản trứng gà trong tủ lạnh sau khi rửa, nếu không chúng sẽ bị hỏng.

Hành trình từ Mỹ đến Châu Âu rất dài, và rủi ro quá trình đông lạnh có thể bị đứt đoạn. Khi dây chuyền đông lạnh bị đứt đoạn ở đâu đó, người tiêu dùng sẽ gặp nguy hiểm. Trứng gà bảo quản lạnh (ở Việt Nam kêu là trứng kín) không có nghĩa là chúng được bảo quản liên tục từ nhà máy tới tay người dùng.

Ở Liên minh Châu Âu, việc chà trứng theo cách loại bỏ lớp biểu bì (dầu bóng) là bất hợp pháp. Điều đó cũng trở thành quy định pháp lý ở nhiều quốc gia EU và thông lệ tiêu chuẩn vệ sinh ở nhiều quốc gia khác yêu cầu gà phải được tiêm phòng chống vi khuẩn salmonella (vi khuẩn gây bệnh đường ruột phổ biến). Các quy định và thông lệ này không bắt buộc hoặc không được thực hiện rộng rãi ở Hoa Kỳ.

Với tất cả những lý do đó, EU đã cấm những quả trứng gà đến từ Hoa Kỳ. Đối với tôi điều đó là khá hợp lý. Tôi thà chấp nhận có vài cọng rơm trong đồ ăn của mình còn hơn là bị ngộ độc thực phẩm.

Chỉnh sửa 3: Tôi chán ngấy việc phải nhai đi nhai lại điều này trong các bình luận của mình, nên tôi đăng luôn ở đây:

  • Hoa Kỳ báo cáo tỷ lệ bệnh tật do thực phẩm cao hơn ở Anh. Hàng năm, 14,7% (48 triệu) dân số Hoa Kỳ bị bệnh, so với 1,5% (1 triệu) ở Anh. Con số này gần gấp mười lần tỷ lệ dân số.
  • Hoa Kỳ báo cáo tỷ lệ tử vong do bệnh do thực phẩm cao hơn ở Anh. Tỷ lệ tử vong hàng năm ở Mỹ là 3.000 người mỗi năm, so với 500 ở Anh. [Dân số Hoa Kỳ gấp khoảng 5 lần quy mô của Vương quốc Anh.]
  • Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) báo cáo khoảng 380 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ mỗi năm do ngộ độc vi khuẩn salmonella trong thực phẩm. Dữ liệu dịch tễ học gần đây nhất của Public Health England, 2006 đến 2015 cho thấy không có trường hợp tử vong nào ở Anh và xứ Wales do vi khuẩn salmonella…
  • Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm gần đây đã cập nhật hướng dẫn của mình nói rằng việc ăn trứng Lion Mark của Anh luộc lòng đào (không quá chín) là an toàn, nhờ vào sự giảm đáng kể sự hiện diện của vi khuẩn salmonella. Ngược lại, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn khuyên người tiêu dùng Hoa Kỳ nên luộc trứng gà thật kỹ do lo ngại vi khuẩn salmonella. Cơ quan này báo cáo có 79.000 trường hợp bị nhiễm bệnh và 30 trường hợp tử vong mỗi năm do trứng gà bị nhiễm khuẩn salmonella.

Trứng gà lòng đào (soft-boild egg)

Nếu bạn ở đây để tranh luận với tôi rằng trứng gà của Hoa Kỳ không nguy hiểm hơn trứng gà của Vương quốc Anh thì vui lòng bỏ qua bài viết này. Bởi vì đây là một thực tế rõ ràng và đơn giản.

Fears new trade deals with US will increase UK food poisoning | Sustain (sustainweb.org)

Nguồn: Betts, B. (2001, January 25). Why are US eggs illegal in UK?. Quora.

Ngoài lề: trứng gà ác tại Quinni Organic (Quyên Trứng Gà) cũng là trứng gà ác tươi 100%, không được xử lý bề mặt vỏ bằng cơ học và hóa học như tiêu chuẩn của EU.

Chuyên mục: