Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Câu hỏi thứ 2: Trứng gà ác và trứng gà ta cái nào tốt hơn?

Câu hỏi thứ 2: Trứng gà ác và trứng gà ta cái nào tốt hơn?

Quyên bán trứng gà ác, nhiều khách có nhắn tin hỏi rằng: giữa trứng gà ác và trứng gà ta cái nào tốt hơn vậy cô Quyên? Bài viết này cô Quyên sẽ trả lời cho các mom biết nhé.

Ở đây, có một thứ chúng ta thường hay hiểu lầm: trứng gà ác và trứng gà ta là hai loại trứng khác nhau. Thực ra, nếu chúng ta hiểu trứng gà ta là trứng của gà tre, gà thả ngoài vườn chạy loanh quanh ở nhà ngoại; còn trứng gà ác là trứng của con gà ác (Silkie – một giống gà lông trắng, có da màu đen thường được chế biến thành các món hầm hoặc làm thuốc bổ bên Trung Quốc) nuôi công nghiệp 100% thì đúng là hai loại trứng này khác nhau.

Đây là con gà ác cho trứng (Silkie)

Đây là con gà ác cho trứng (Silkie) – trứng gà ác và trứng gà ta cái nào tốt hơn?

Và đây là con gà ta thả vườn (thường là gà tre)

Và đây là con gà ta thả vườn (thường là gà tre) – trứng gà ác và trứng gà ta cái nào tốt hơn?

Nhưng thực ra, ở siêu thị thường bán trứng gà ác và dán nhãn là trứng gà ta. Những nhà bán lẻ hiểu rằng: trứng gà ta tức KHÔNG PHẢI TRỨNG GÀ CÔNG NGHIỆP, có vỏ trứng màu trắng đục hoặc hơi nâu đất, nuôi ở các trại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (nổi tiếng nhất là ở Huyện Chợ Gạo, Tỉnh Tiền Giang). Trước đây Tuoitre Online cũng đã có bài viết về vấn đề này, xem thêm Loại nào được gọi là trứng gà ta.

Trứng gà ác và trứng gà ta cái nào tốt hơn

Trứng gà ác loại 1 – trứng gà ác và trứng gà ta cái nào tốt hơn?

Vậy trứng gà ác và trứng gà ta cái nào tốt hơn?

Thực ra, rất khó để nói trứng gà ác tốt hơn trứng gà ta, hoặc trứng gà ta tốt hơn trứng gà ác. Theo một số nghiên cứu chung, tất cả trứng gà đều có hàm lượng dinh dưỡng trên khối lượng là tương đối như nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thức ăn đầu vào mà tỉ lệ thành phần dinh dưỡng của mỗi loại trứng gà có một chút khác biệt.

Đối với trứng gà ta (loại gà thả vườn): trứng gà thường có kích thước không đồng đều, màu của vỏ trứng cũng không giống nhau. Do khẩu phần ăn phụ thuộc rất nhiều vào những gì con gà này tìm được trong vườn, cho nên chất lượng của trứng cũng không thể lúc nào cũng như nhau. Tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng chỉ không khác nhau đáng kể.

Đối với trứng gà ác (loại gà ác nuôi công nghiệp 100%): gà này ăn thức ăn công nghiệp và thức ăn phối trộn, thời gian ăn là cố định và theo lịch, chất lượng các quả trứng gần như tương đồng. Ngoài ra, tỉ lệ lòng đỏ cũng nhiều hơn đáng kể so với lòng trắng. Do đó trứng gà ác có ít protein hơn nhưng nhiều chất dinh dưỡng hơn (tính dựa trên tỉ lệ với khối lượng).Trứng từ trại - giá từ nguồn

Trang trại trứng gà ác

Ngoài ra, giá trứng gà ác cũng thấp hơn so với trứng gà ta thả vườn. Thực tế, bạn rất khó tìm được trứng gà ta thả vườn “thật sự” khi mua trứng ngoài chợ. Bởi vì giá rất mắc (khoảng 4000-6000đ/trứng), và thường số lượng rất ít nên gia đình chỉ để ăn hoặc gửi cho con cháu ở Sài Gòn chứ ít ai đem ra bán. Đa phần loại trứng mà chúng ta mua là trứng gà ác hoặc trứng gà Ai Cập (một loại gà siêu trứng).

Tóm lại, trứng gà ác và trứng gà ta cái nào tốt hơn? Câu trả lời là trứng nào cũng tốt. Nhưng nếu bạn có trứng gà ta thả vườn, hãy ăn trứng gà ta thả vườn. Nếu bạn không có trứng gà ta thả vườn, bạn nên ra chợ hỏi mua trứng gà ác, đừng hỏi mua trứng gà ta để rồi bị lừa bán trứng gà ác (lúc đó sẽ cay lắm).

Quyên.

Từ khóa: trứng gà ác và trứng gà ta cái nào tốt hơn

 

Chuyên mục: