Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Trứng gà – quá khứ và hiện tại

Trứng gà – quá khứ và hiện tại

Người nào ăn quả trứng lần đầu tiên?

Con người đã ăn trứng từ rất lâu – khoảng 6 triệu năm trước! Những người đầu tiên ăn trứng đã được lấy từ tổ chim trong thế giới hoang dã. Lúc đó họ chỉ biết ăn trứng sống.

Chúng ta không biết ai là người đầu tiên ăn trứng. Nhưng các nhà khoa học cho biết những người sống ở Ai Cập và Trung Quốc đã nuôi gà mái lần đầu tiên. Người ta cũng tin rằng Columbus đã mang theo những con gà đẻ trứng khi trở về từ Tân thế giới vào 1493.

Các nhà khoa học hoài nghi rằng những con gà đẻ trứng mà chúng ta nuôi ngày nay chính là hậu duệ của những con gà mà Columbus đã mang lên trên tàu lúc đó.

Đầu những năm 1900

Ngành công nghiệp sản xuất trứng gà của Hoa Kỳ bắt đầu như một ngành kinh doanh sân sau.

Vào những năm đầu 1990, nông dân nuôi gà đẻ trứng thường chỉ dùng trong gia đình. Những quả trứng gà dư ra được bán tại các chợ nông sản địa phương.

Khi nhu cầu tiêu thị trứng tăng lên, người chăn nuôi cũng tăng quy mô đàn gà. Người nông dân có nhiều trứng gà hơn để bán ra. Nhưng bên cạnh đó, họ cũng gặp nhiều vấn đề.Trứng gà tươi

Gà đẻ ít trứng hơn trong thời tiết xấu. Bệnh tật ở gà cũng là một yếu tố cần được giải quyết. Các nhà nghên cứu sớm phát hiện ra rằng gà mái sẽ khỏe mạnh hơn và cải thiện cho trứng khi được nuôi trong nhà. Nhiều cải tiến khác cũng được áp dụng.

Người ta bắt đầu nâng cao sàn nuôi để con gà không tiếp xúc với chất thải (phân gà). Băng chuyền và máy rửa trứng gà được giới thiệu tới người nông dân. Kết quả là gà khỏe mạnh hơn và cho nhiều trứng hơn.

Đầu những năm 1960

Vào đầu những năm 1960, ngành công nghiệp nuôi gà cho trứng đã chuyển từ quy mô nhỏ lẻ sang hoạt động thương mại quy mô lớn. Nguyên nhân là do sự cải tiến của máy móc và công nghệ thời bấy giờ. Ngày nay, robot ngày càng được phổ biến trong các hoạt động thương mại.

Robot di chuyển và đóng gói trứng gà, và thậm chí cho gà ăn. Quá trình sản xuất trứng cũng thay đổi rất nhiều qua năm tháng, nhưng có một thứ không thay đổi. Gà khỏe mạnh và trứng chất lượng mới thực sự là điều quan trọng đối với nông dân nuôi gà.

Trứng gà ngày nay

Dân số Hoa Kỳ tăng trưởng đều đặn. Điều này có nghĩa là sẽ cần nhiều trứng hơn cho nhu cầu thị trường. Người ta ước tính mỗi người Mỹ ăn trung bình khoảng 250 quả trứng mỗi năm.

Nhờ vào chế độ ăn uống chất lượng cao đã cải thiện nòi giống và giúp gà cho trứng khỏe mạnh hơn. Người nông dân nuôi gà cho trứng dần đáp đáp đứng được nhu cầu của thị trường.

Có nhiều lý do khiến trứng gà phổ biến trên thế giới. Bạn có biết là có tới hơn 100 cách chế biến các món ăn từ trứng không? Trứng được sử dụng rộng rãi trong nhiều công thức nấu ăn. Trứng gà không đắc, ở Mỹ giá chỉ khoảng 17 cents mỗi quả.

Ăn trứng rất tốt cho sức khỏe. Trong trứng gà có rất nhiều protein chất lượng cao. Trứng có chứa cholesterol. Tuy nhiên gần đây nhiều nghiên cưu y học cho thấy cholesterol trong trứng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người khỏe mạnh.

Nói một cách đơn giản: trứng rất tốt.

Dịch từ Eggs Past and Present

Chuyên mục: